Site Loader
stem là gì

STEM LÀ GÌ, CHA MẸ ĐÃ BIẾT ĐẾN GIÁO DỤC STEM HAY CHƯA ?

Stem là gì? Là câu hỏi của không ít các bậc phụ huynh khi có con có tuổi đến trường, đang loay hoay tìm kiếm cho mình một phương pháp học tập hiệu quả nhất như một phần quà đầu đời đầu tiên cha mẹ dành cho con yêu của mình. Giáo dục Stem bắt đầu ở Mỹ và dần lan rộng ra các quốc gia khác như: Úc, Nhật, Singapore… và Việt Nam cũng là một trong những quốc gia áp dụng phương pháp giáo dục sớm tiên tiến hiện đại này. Vây để tìm hiểu Stem là gì? Phương pháp giáo dục Stem mang đến cho người học những giá trị gì? Hãy cùng theo chân Kiddihub trong bài viết nay để tìm ra đáp án chính xác nhất nhé!

Giáo dục Stem là gì?

 Stem là gì?
Stem là gì?

STEM là viết tắt của các từ Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Math (Toán học). Đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa các môn toán học, công nghệ, kĩ thuật và khoa học giúp định hình tư duy một cách logic và có tầm nhìn xa trông rộng. 

Ưu điểm của phương pháp giáo dục stem là gì?

Ưu điểm của phương pháp giáo dục stem là gì?
Ưu điểm của phương pháp giáo dục stem là gì?

“Giáo dục STEM là một cách tiếp cận liên ngành trong quá trình học, trong đó các khái niệm học thuật mang tính nguyên tắc được lồng ghép với các bài học trong thế giới thực, ở đó học sinh áp dụng các kiến thức trong khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học vào các bối cảnh cụ thể, giúp kết nối giữa trường học, cộng đồng, nơi làm việc và các tổ chức toàn cầu để từ đó phát triển các năng lực trong lĩnh vực STEM và khả năng cạnh tranh trong nền kinh kế mới” (Theo Hiệp hội các Giáo viên dạy khoa học Mỹ-NSTA).

Điểm khác biệt của giáo dục Stem với giáo dục thông thường

Điểm khác biệt của giáo dục Stem với giáo dục thông thường
Điểm khác biệt của giáo dục Stem với giáo dục thông thường

Giáo dục Stem khác với giáo dục thông thường ở chỗ nó không tách rời các môn học mà gộp lại làm một trở thành một mô hình học tập liên kết với những kiến thức thực tế. Trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 như hiện nay, yêu cầu trẻ cần có tư duy logic, có khả năng phân tích, tổng hợp, kết hợp để biết cách làm thế nào cân bằng các yếu tố liên quan (như khoa học, nghệ thuật, công nghệ, kỹ thuật) nhằm có được một giải pháp tốt nhất. Từ đó có được kĩ thuật xử lí và giải quyết vấn đề.

Vừa học được kiến thức khoa học, vừa học được cách vận dụng kiến thức đó vào thực tiễn. Chương trình đào tạo kết hợp giữa các bộ môn Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học và Nghệ thuật giúp thúc đảy tư duy của trẻ một cách toàn diện và sự sáng tạo tiềm lực bên trong mỗi bé .

TÔN TRỌNG SỰ KHÁC BIỆT  VÀ TRÍ TƯỞNG TƯỢNG PHONG PHÚ

Phương pháp này cho phép trẻ có thể tự chọn đề tài, nội dung khám phá phù hợp với với sở thích và năng lực cá nhân sẽ thu hút được hứng thú của trẻ khi tham gia hoạt động.Trẻ không những được nghiên cứu lí thuyết mà còn được thực hành áp dụng nhiều kĩ năng trong nhiề lĩnh vực để có thể giái quyết vấn đề theo tư duy của trẻ.

CÁC LỚP HỌC THEO PHƯƠNG PHÁP STEAM CÓ TÍNH THỰC TIỄN RẤT CAO.

CÁC LỚP HỌC THEO PHƯƠNG PHÁP STEAM CÓ TÍNH THỰC TIỄN RẤT CAO.
CÁC LỚP HỌC THEO PHƯƠNG PHÁP STEAM CÓ TÍNH THỰC TIỄN RẤT CAO.

Phương pháp này gắn việc học tập trong nhà trường với thực tiễn đời sống của trẻ. Qua các chủ đề, chủ điểm mà thầy cô giới thiệu, trẻ được củng cố, rèn luyện kiến thức, kĩ năng sống hằng ngày, đồng thời thu nhận các kiến thức, kĩ năng mới một cách tự nhiên, thông qua trải nghiệm chứ không phải chỉ từ lời nói của người lớn. Các chủ điểm chủ đề là các trải nghiệm thực tế ví dụ như tham quan , hay các hoạt động nghệ thuật.

PHÁT TRIỂN KĨ NĂNG LÀM VIỆC NHÓM

PHÁT TRIỂN KĨ NĂNG LÀM VIỆC NHÓM
PHÁT TRIỂN KĨ NĂNG LÀM VIỆC NHÓM

Môi trường học tập thoải mái và năng động trong đó giáo viên chỉ là người hướng dẫn và quan sát , trẻ  tự thực hiện các hoạt động , tự làm bài tập nhóm, thảo luận lựa chọn đề tài để làm báo cáo. Trẻ phải tự xử lí thông tin, tự phục vụ đảm bảo an toàn .Tại các trường học đào tạo theo phương pháp STEM, sẽ phát triển các kỹ năng cho trẻ để chúng có thể sử dụng trong cuộc sống tương lại, đặc biệt với môi trường công nghệ hóa, hiện đại hóa như hiện nay.

Trường học áp dụng giáo dục stem ở Việt Nam

Là mô hình giáo dục hiện đại bậc nhất hiện nay được sử dụng phổ biến ở Mỹ và Châu Âu. Đây là phương pháp giáo dục giúp con phát triển toàn diện về trí tuệ và nhân cách. Phong cách học tập giáo dục sớm đặt trẻ làm trung tâm. Các bé sẽ tự học tập sáng tạo theo cách riêng, đồng thời các bé sẽ được thực hành  tham gia các hoạt động ngoại khóa, tham quan và quan sát thực nghiệm để tự mình khám tìm tòi. Giáo viên chỉ là người hướng dẫn và quan sát các bé thực hiện. Đây chính là điều mà giáo dục STEM hướng đến.

Xem Thêm : TRƯỜNG MẦM NON TOMOKID – KHỞI ĐẦU SÁNG CHO MỘT TƯƠNG LAI SÁNG ( ÁP DỤNG PHƯƠNG PHÁP STEM)

Kết luận

Phương pháp STEM giúp các bé được trải nghiệm, được thực hành bằng những kỹ năng, kiến thức vô cùng gần gũi với cuộc sống của trẻ. Qua mỗi dự án các bé sẽ tạo ra được những sản phẩm thực, hữu dụng trong cuộc sống, điều đó tạo cho bé hứng khởi và niềm yêu thích đến trường, yêu thích khám phá tìm hiểu mọi vấn đề trong cuộc sống. Đó chính là mục tiêu mà STEM luôn hướng tới. Mong rằng với bài viết này Kiddihub đã mang tới cho cha mẹ những thông tin hữu ích trong việc tìm ra đáp án cho câu hỏi STEM là gì? Và có những những phương pháp học tập phù hợp với các bé.

XEM THÊM TÌM HIỂU PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC MẦM NON MONTESSORI

Mua đồ chơi thông minh, Giáo dục sớm cho bé ở đâu?

KIDDIHUB là gì?

KiddiHub là nền tảng review và chọn trường mầm non số 1 Việt Nam.

KiddiHub cung cấp công cụ tìm kiếm, đánh giá, xếp hạng trường mầm non theo từng khu vực, mức học phí, phân hệ trường, cơ sở vật chất và dịch vụ

#timtruongmamnon: https://kiddihub.com
#themtruong: Thêm trường
Đưa trường lên KiddiHub, tuyển sinh hiệu quả: Thêm Trường Đồ chơi giáo dục sớm tại KiddiHub Store: Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *