Site Loader
phong bao lì xì

Ý NGHĨA CỦA PHONG BAO LÌ XÌ ĐỎ NGÀY TẾT

Lì xì đầu năm một tục lệ cổ truyền đã có từ xa xưa, được hình thành từ lâu đời và trải qua nhiều năm tháng nó vẫn được gìn giữ và lưu truyền cho đến ngày hôm nay. Đây là một trong những tục lệ quý báu và có ý nghĩa linh thiêng mỗi khi chuẩn bị đón Tết về , Xuân sang thì mọi người mọi nhà nhà lại chuẩn bị từ trước những đồng tiền mới tinh cho vào phong bao lì xì đỏ để đi mừng tuổi trong dịp Tết.

Gửi gắm lời chúc và tình yêu thương trong những phong bao lì xì

phong bao lì xì
phong bao lì xì

Con cháu mừng tuổi ông bà, cha mẹ với ý nghĩa cầu mong sức khỏe, chúc cho ông bà, cha mẹ sống lâu trăm tuổi… Sau đó ông bà, cha mẹ sẽ mừng tuổi lại con cháu, mong cho con cháu thêm tuổi mới ngoan ngoãn hơn, học giỏi hơn, năm mới có thêm nhiều sức khỏe và gặp nhiều điều may mắn. Ngoài ra khi khách đến nhà chúc tết,các vị khách sẽ chúc tết cho gia chủ và mừng tuổi những đứa trẻ con trong nhà cùng những lời chúc tốt đẹp. Vì thế nếu được nhận phong bao lì xì và lời chúc trong năm mới, thì sẽ có may mắn và hạnh phúc trong cả năm.

Phong bao lì xì thường có màu đỏ, vì từ xa xưa người ta tin rằng màu đỏ là màu may mắn và thịnh vượng là một khởi đầu suôn sẻ cho một năm mới , đồng thời việc cho đi càng nhiều lì xì giống như phát tán lộc sẽ càng đem đến may mắn cho bản thân…

Giá trị trong phong bao lì xì ?

Thực chất giá trị trong những phong bao lì xì không quá quan trọng bởi vì ý nghĩa thực sự của nó không phải nằm ở vật chất. Tuy nhiên theo quan niệm của người phương Đông thì quan niệm là con số 8, vì số này phát âm gần giống với từ “phát” nên sẽ mang lại may mắn, phát tài, phát lộc cho người nhận. Bên cạnh đó một số người lại thích số 9 vì số này mang ý nghĩa là “trường tồn”, sống lâu trăm tuổi. Số tiền trong phong bao lì xì thường là số chẵn, và tránh để số lẻ không tốt vì gợi sự cô đơn.

Phong bao lì xì màu đỏ thể hiện cho sự thịnh vượng, sum vầy và tốt lành là một trong những vật thể hiện cho sự may mắn.

Nguồn gốc của những phong bao lì xì đỏ

phong bao lì xì
phong bao lì xì

Vào triều đại nhà Tống ở Trung Quốc, phong bao lì xì bắt đầu xuất hiện. Lúc đó, ở ngôi làng có tên Chang Chiểu, bị một con quỷ dữ đe dọa và ám những người dân hiền lành trong làng khiến cuộc sống của người dân ở đây vô cùng khổ sở. Tất cả những đạo sĩ và các chiến binh khỏe mạnh đều không một ai có thể chiến thắng đợc con quỷ đó.Nhưng thật lạ lại có một cậu bé với chiếc kiếm thần đã một mình chiến đấu và hạ gục được quỷ dữ. Dân làng vô cùng mừng rõ và biết ơn cậu bé nên đã đem tặng cậu bé một phong bao với nhiều tiền bên trong với ý nghĩa cảm ơn và cả sự may mắn và che chắn bảo vệ. Phong tục lì xì có lẽ đã được bắt đầu từ đó.

Chữ lì xì có nghĩa gì?

Lì xì bắt nguồn từ Trung Quốc nên là phiên âm của từ “lợi thị” trong tiếng Trung, có nghĩa là được lợi, được tiền, được may mắn. Do đó, những đồng tiền lì xì là những đồng tiền may mắn và người được nhận sẽ giữ lại trong cả năm đó và không dùng

Chính vì thế ý nghĩa của việc lì xì không quan trọng ở số tiền mừng vật chất mà là ở thiện ý, ý nghĩa của lời chúc của người gửi đối với người nhận.

Quan niệm khác nhau về lì xì giữa các quốc gia châu Á

phong bao lì xì

Ở đất nước Singapore, lì xì không chỉ là tiền mà còn có thể chứa cả voucher, coupon, vé xem phim, tem, ngân phiếu, tiền xu hay một vé du lịch, phiếu ăn nhà hàng. Điều này là một điều khá mới mẻ thể hiện tinh thần hiện đại hòa chung trong không khí truyền thống của ngày Tết tại Singgapore.

Trong khi đa số ở mọi nơi đều dùng phong bao lì xì đỏ thì ở Nhật Bản lại sử dùng bao lì xì màu trắng được in hoa văn hoặc những hình trang trí ngộ nghĩnh, và đặc biệt còn được ghi tên của người nhận.

Tại các nước như ở Malaysia, Brunei, Indonesia và Singapore cũng sớm tiếp nhận tục lệ mừng tuổi người già và trẻ nhỏ trong Tết Eid al-Fitr của người Hồi giáo. Nhưng tại đây họ cũng không dùng phong bao đỏ thay vào đó là họ sử dụng phong bao xanh lá cây.

Kết luận

Người lớn lì xì cho trẻ nhỏ. Còn con trẻ khi nhận được phong bao may mắn thì vui vẻ cầu chúc ông bà có nhiều sức khỏe sông lâu trăm tuổi gia đình ấm êm, cha mẹ dồi dào sức khỏe. Từ đó thể hiện sự yêu thương của con cái dành cho cha mẹ và ông bà trong gia đình.

Kiddihub thấy được rằng thông điệp và ý nghĩa của những phong bao lì xì là trao đi là nhận lại. Đồng thời việc cho đi càng nhiều lì xì giống như phát tán lộc sẽ càng đem đến may mắn cho bản thân…

XEM THÊM NHỮNG ĐỊA ĐIỂM VUI CHƠI NGÀY TẾT CHO BÉ KHÔNG THỂ BỎ LỠ

Mua đồ chơi thông minh, Giáo dục sớm cho bé ở đâu?

KIDDIHUB là gì?

KiddiHub là nền tảng review và chọn trường mầm non số 1 Việt Nam.

KiddiHub cung cấp công cụ tìm kiếm, đánh giá, xếp hạng trường mầm non theo từng khu vực, mức học phí, phân hệ trường, cơ sở vật chất và dịch vụ

#timtruongmamnon: https://kiddihub.com
#themtruong: Thêm trường
Đưa trường lên KiddiHub, tuyển sinh hiệu quả: Thêm Trường Đồ chơi giáo dục sớm tại KiddiHub Store: Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *