Site Loader
CÂY ĐÀO CÂY QUẤT NGÀY TẾT

Ý NGHĨA CỦA CÂY ĐÀO CÂY QUẤT NGÀY TẾT

Cây đào cây quất ngày Tết từ lâu đã trở thành loài cây tượng trưng không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền Việt Nam. Đây là 2 loại cây, dù nhà giàu hay nghèo cũng cố gắng có một cành đào hoặc cành quất để trong nhà để đón Tết và tăng thêm không khí ngày Tết trong nhà. Nếu miền Nam người ta chơi hoa mai trong ngày Tết thì miền Bắc nước ta lại thường mua những cành đào cành Quất để trang trí nhà cửa. Vậy bạn đã biết ý nghĩa của cành đào, cây quất ngày Tết chưa? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Kiddihub nhé!

XEM THÊM TOP TRÒ CHƠI DÂN GIAN NGÀY TẾT CHO TRẺ EM

XEM THÊM NHỮNG ĐỊA ĐIỂM VUI CHƠI NGÀY TẾT CHO BÉ KHÔNG THỂ BỎ LỠ

Nguồn gốc về cành đào ngày Tết

CÂY ĐÀO CÂY QUẤT NGÀY TẾT
CÂY ĐÀO CÂY QUẤT NGÀY TẾT

Sự tích về cây đào ngày Tết bắt nguồn từ phía đông núi Sóc Sơn có một cây hoa đào cổ thụ nghìn năm, che phủ cả một vùng trời. Trên cây hoa đào khổng lồ ấy là nơi trú ngụ của hai vị thần tên là Trà và Uất Lũy. Đây là 2 vị thần che chở cho người dân nơi đây. Chính vì thế không có bất cứ ma quái nào đến vùng đất và phá hoại công việc làm ăn của người dân. Chúng sợ đến nỗi sợ luôn cả cây đào, chỉ cần trông thấy cành hoa đào thôi cũng đủ khiến chúng bỏ chạy xa bay.

 Chính vì thế hoa đào được xem là tinh hoa của ngũ hành, theo tâm linh tín ngưỡng dân gian hoa đào trị bách quỷ, xua đuổi ma quái nên khi đón năm mới cây đào luôn được người người nhà nhà mua về đặt trang trí trong nhà. Ngoài ra hoa đào còn biểu hiện cho sự sinh sôi, nảy lộc, may mắn và hạnh phúc.

Nguồn gốc về cây Quất ngày Tết

CÂY ĐÀO CÂY QUẤT NGÀY TẾT
CÂY ĐÀO CÂY QUẤT NGÀY TẾT

Cây Quất theo nghĩa hán Việt, phiên âm Hán Việt thì âm của từ “quất” gần giống âm của từ “cát”. Có nghĩa là cát lợi. Bên cạnh đó theo quan niệm của người Việt ta, cây quất tượng trưng cho sự thu hoạch “bội thu” gặt hái nhiều thành công cho một khởi đầu, một năm mới tốt đẹp. Vì thế, vào đầu năm mới, các gia đình thường mua một cây quất có nhiều quả vàng và tán lá xum xuê, với mong muốn khởi đầu một năm mới tốt đẹp, nhiều lộc lá như chính cây quất, tiền vào đầy túi và sức khỏe dồi dào.

Kết Luận

Tự lâu đời cành đào, cành quất ngày Tết ngày đã trở thành một biểu tượng, một nét đẹp trong văn hóa cổ truyền dân tộc đáng tự hào và với ý nghĩa thiêng liêng của nó là mong muốn có một khởi đầu năm mới tốt đẹp

Mua đồ chơi thông minh, Giáo dục sớm cho bé ở đâu?

KIDDIHUB là gì?

KiddiHub là nền tảng review và chọn trường mầm non số 1 Việt Nam.

KiddiHub cung cấp công cụ tìm kiếm, đánh giá, xếp hạng trường mầm non theo từng khu vực, mức học phí, phân hệ trường, cơ sở vật chất và dịch vụ

#timtruongmamnon: https://kiddihub.com
#themtruong: Thêm trường
Đưa trường lên KiddiHub, tuyển sinh hiệu quả: Thêm Trường Đồ chơi giáo dục sớm tại KiddiHub Store: Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *