Site Loader
6-cach-khuyen-khich-con-doc-sach

6 CÁCH KHÔN NGOAN KHUYẾN KHÍCH CON ĐỌC SÁCH

6 CÁCH KHÔN NGOAN KHUYẾN KHÍCH CON ĐỌC SÁCH

Ngày 2 tháng 3 được đánh dấu là ngày đọc hàng năm của Hiệp hội Giáo dục Quốc gia (NEA) trên toàn nước Mỹ. Văn hóa đọc sách giúp mọi người gắn kết lại với nhau và hiểu nhau hơn, đặc biệt là các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên với trẻ nhỏ thì việc ngồi im đọc sách là rất khó khăn. Dưới đây là 5 cách khuyến khích con đọc sách mà cha mẹ đừng bỏ qua.

Hãy để con đọc sách cho bạn

Một cách kích thích trẻ cảm thấy sách thú vị là để con đọc cho bạn nghe. Việc này vừa giúp con tăng khả năng nhận diện mặt chữ vừa giúp tăng vốn ngôn ngữ. Bên cạnh đó hãy tạo một danh sách những câu chuyện thời thơ ấu yêu thích của bạn và chia sẻ những điều này với con.

6-cach-khuyen-khich-con-doc-sach
Hãy để con đọc sách cho bạn

Khuyến khích con đọc thành tiếng, phát ra âm thanh và chỉnh ngữ điệu đọc cho con. Sau đó thảo luận về cuốn sách đó, con thích hay không thích cuốn sách. Bằng cách này, trẻ được tự nói lên suy nghĩ và cảm nhận của mình.

Cùng con viết những mẩu chuyện ngắn

6-cach-khuyen-khich-con-doc-sach
Cùng con viết những mẩu chuyện ngắn

Thật là ý tưởng tuyệt vời khi bạn đọc lại thứ gì đó bạn tự viết. Cha mẹ có thể cùng con tạo câu chuyện riêng với cốt truyện sáng tạo. Đôi khi câu chuyện có thể điên rồ một chút nhưng đó là ý tưởng của con nên đừng hãy khuyến khích trẻ. Bạn có thể thêm hình ảnh hoặc chi tiết vào câu chuyện của con để trở nên hấp dẫn hơn.

Cha mẹ có thể đưa ra gợi ý như viết về một lần chăm chỉ học bài và được điểm 10 của con. Đây chắc chắn là một câu chuyện tuyệt vời để con suy ngẫm lại những điều tốt đẹp.

Thảo luận về những cuốn sách nên đọc

Bây giờ hãy thư giãn và ngồi xuống cùng con bạn. Sau đó thảo luận về những cuốn sách mà con muốn đọc. Cha mẹ có thể đưa ra các tiêu đề thú vị và mong muốn con đọc chúng. Qua đó giúp con và cha mẹ hiểu được tâm tư, suy nghĩ của nhau.

6-cach-khuyen-khich-con-doc-sach
Trao đổi về những cuốn sách nên đọc

Xem những bộ phim chuyển thể từ sách 

Có rất nhiều tựa sách nổi tiếng xuất bản và được dựng thành phim.  Ví dụ như bộ truyện Harry Potter hoặc Nhật ký của một đứa trẻ Wimpy. Chọn một ngày cuối tuần đẹp trời để bạn và con ôn lại cuốn sách đó bằng cách xem phim. Đừng quên bỏng ngô và nước để có cảm giác như đang ngoài rạp chiếu phim nhé.

Những tình tiết phim thực sự trở nên sống động hơn những con chữ nằm im trên sách. Đây cũng là một cách giúp con thoải mái và ghi nhớ câu chuyện được lâu hơn. Là cơ hội tuyệt vời giúp trẻ có hứng thú, đặc biệt là giải pháp nếu con bạn lười đọc sách.

Mặc trang phục như nhân vật trong cuốn sách yêu thích

6-cach-khuyen-khich-con-doc-sach
Hóa trang thành nhân vật Harry Potter

Đây có thể được xem là việc khác thường và điên rồ. Cha mẹ có thể tạo bất ngờ cho con bằng cách mặc như một trong những nhân vật của cuốn sách mà con yêu thích. Chắc chắn điều này sẽ khiến con vô cùng phấn khích và hào hứng đọc sách hơn đấy.

Cho con tham gia chương trình ký tặng của tác giả

Cha mẹ hãy tìm kiếm các sự kiện giới thiệu sách có tác giả ký tặng. Đây là cơ hội để trẻ tương tác với tác giả, người tạo ra cuốn sách chúng yêu thích. Trẻ sẽ hiểu hơn về tình tiết và cốt truyện mà tác giả muốn truyền đạt.

6-cach-khuyen-khich-con-doc-sach
Cho trẻ tham gia buổi kí tặng sách của tác giả

Lời kết

Đọc sách là cơ bản nhưng tạo sự hào hứng cho con mới là vấn đề khó. Cha mẹ có thể áp dụng một trong những ý tưởng trên để con và cha mẹ cùng có thói quen đọc sách hàng ngày nhé. Bởi những cuốn sách là thế giới quan thu nhỏ vô cùng tuyệt vời mà mọi người nên sử dụng.

Để biết thêm nhiều thông tin bổ ích, hãy truy cập: blog.kiddihub.com

Mua đồ chơi thông minh, Giáo dục sớm cho bé ở đâu?

KIDDIHUB là gì?

KiddiHub là nền tảng review và chọn trường mầm non số 1 Việt Nam.

KiddiHub cung cấp công cụ tìm kiếm, đánh giá, xếp hạng trường mầm non theo từng khu vực, mức học phí, phân hệ trường, cơ sở vật chất và dịch vụ

#timtruongmamnon: https://kiddihub.com
#themtruong: Thêm trường
Đưa trường lên KiddiHub, tuyển sinh hiệu quả: Thêm Trường Đồ chơi giáo dục sớm tại KiddiHub Store: Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *