Site Loader

“Nói dối” – Có nên trách mắng nghiêm khắc và cấm đoán trẻ khi chúng nói dối?

Con tôi hay nói dối những câu như “Hôm nay không có bài tập về nhà ạ” (nhưng thật ra là có). Tôi thấy rất buồn, và đổ tội cho con là đồ “Nói dối”.

Thay vì đổi lỗi, hãy nghĩ đến lý do

Nói dối, tất nhiên là không tốt rồi. Lý tưởng nhất là cha mẹ và con phải có được một mối quan hệ cởi mở để trẻ không cần phải nói dối.

Tôi biết là ngoài kia cũng có những người cả đời không nói dối bao giờ, nhưng chẳng phải người lớn thường có những lời nói dối nho nhỏ khi đi nịnh nọt, tâng bốc người khác hay sao? Chúng ta vẫn có câu “Lời nói chẳng mất tiền mua” và nó đúng với cả những lời nói dối nữa.

Nguyên nhân khiến con trẻ nói dối là do chúng ở gần người lớn và bắt đầu hình thành một thứ tính cách phức tạp với thói quen nói dối.

Khi cha mẹ gạt bỏ tất cả những băn khoăn của con và ép buộc rằng “Con không được nói dối”, thì đứa trẻ sẽ nghĩ rằng “Cha mẹ không hiểu cảm xúc của con”, “Cha mẹ còn chẳng chịu nghe chuyện xem thế nào nữa”, và mối quan hệ tin tưởng của mình với cha mẹ.

Đừng vội đổ lỗi, mà hãy hỏi rõ sự tình trước nhé.

Trẻ con cũng biết là không nên nói dối. Người đã dồn chúng đến chỗ buộc phải nói dối, có lẽ không ai khác chính là cha mẹ đấy.

Trẻ con thường đưa ra những lợi biện minh khi bị hỏi, để tránh bị cha mẹ hỏi dồn. Lúc đó nếu cha mẹ nói là “Đồ nói dối” thì con sẽ thật sự trở thành một đứa trẻ dối trá.

Biết vậy, nhưng bạn không thể vờ như không biết con nói dối được. Khi phát hiện ra, bạn chỉ cần nhẹ nhàng chỉ ra rằng “Ơ, con nhầm à?” là được rồi. Trẻ sẽ hiểu được rằng “Cha mẹ không coi đó là lời nói dối”.

Trẻ khi còn nhỏ thường nói về những ước mơ, hoặc những điều chúng không biết là có thật hay không. Đó chính là bằng chứng về việc trẻ đang phát triển tư duy và trí tưởng tượng. Đừng vội quy chụp là con “Nói dối” mà hãy cùng khám phá thế giới tưởng tượng đó cùng với con nhé.

“Nói dối” – Có nên trách mắng nghiêm khắc và cấm đoánđoán trẻ khi chúng nói dối? là nội dung độc quyền trong cuốn sách “Mẹ ơi, đừng nói! 66 câu nói làm con trẻ mất tự tin (ママ、言わないで!子どもが自信を失う言葉66)” của Tập đoàn Gakken Holdings. Dưới đây là một số thông tin về tác giả, hoạ sĩ và của cuốn sách này:

Dịch giả của cuốn sách tại Việt Nam

VŨ VĂN TÙNG,

là diễn giả, chuyên gia công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục mầm non việt nam. Hiện đang là nhà sáng lập của nền tảng công nghệ tìm trường KiddiHub – giúp hàng triệu phụ huynh tìm trường mỗi năm, là giảng viên bộ môn digital marketing tại trường FPT Polytechnic, là dịch giả các cuốn sách về nuôi dạy con.

Thông tin liên hệ: https://www.facebook.com/vutungceokiddihub

Mua đồ chơi thông minh, Giáo dục sớm cho bé ở đâu?

KIDDIHUB là gì?

KiddiHub là nền tảng review và chọn trường mầm non số 1 Việt Nam.

KiddiHub cung cấp công cụ tìm kiếm, đánh giá, xếp hạng trường mầm non theo từng khu vực, mức học phí, phân hệ trường, cơ sở vật chất và dịch vụ

#timtruongmamnon: https://kiddihub.com
#themtruong: Thêm trường
Đưa trường lên KiddiHub, tuyển sinh hiệu quả: Thêm Trường Đồ chơi giáo dục sớm tại KiddiHub Store: Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *