Site Loader

“Con bị ngốc à” Đừng bao giờ nói lời này với con! (1/66 câu nói làm trẻ mất tự tin)

Chúng ta thường mệt mỏi vì phải bực tức quá nhiều, giận con hay quên đồ, giận con không học bài, giận con không biết ngồi im, giận con không nghe lời mẹ. Và ta sẽ vô tình mà thốt lên:

“Sao con dốt thế?”

Dù chỉ là một câu thôi, cũng hãy khen con!

Tôi là tác giả của cuốn sách này, vậy mà tôi cũng không đếm nổi số lần mình nói con là “dốt”. Tệ quá, nhưng đó là sự thật đấy.

Đây không phải là tôi biên hộ cho bản thân, nhưng tôi nghĩ rằng thỉnh thoảng nói con là “ngốc” hay “dốt” cũng được. Bố mẹ thì cũng là con người, và cũng có tình cảm. Chính việc chăm sóc con cái đã đem lại cho chúng ta những cảm xúc đó. Và nói ra những cảm xúc của mình thì không có gì là sai cả.

Nếu ta đùa vui với con thì chẳng có vấn đề gì cả. Khi ta vừa chép miệng vừa nói yêu với con là “Ngốc quá đi”, “Con mẹ tồ quá”, thì đó vẫn là một cách giao tiếp lành mạnh.

Vấn đề sẽ nằm ở chỗ mỗi ngày bạn đều tỏ ra coi thường trẻ. Khi mỗi ngày đều bị mẹ nói “ngốc” thì con bạn sẽ thực sự nghĩ rằng “mình là đồ ngốc” và hoàn toàn đánh mất sự tự tin của mình.

Nghe nói vua phát minh Edison khi còn nhỏ cũng thường bị người xung quanh cho rằng “Thằng nhỏ đó dở hơi hả?”. Nhưng mẹ của ông là người duy nhất luôn động viên “Con không ngốc chút nào” và kiên trì dạy dỗ ông. Kết quả là thế giới có được một ông vua của những phát minh. Nếu mẹ của Edison cũng đồng tình rằng “Thằng con tôi nó dở hơi ấy mà” thì những phát minh như bóng đèn, sẽ chẳng bao giờ xuất hiện trên thế giới.

Mỗi khi chuẩn bị nói ra từ “dốt”, tôi sẽ nhớ đến câu nói “Giữa kẻ ngốc và thiên tài chỉ là một ranh giới mỏng manh” và cố gắng đổi thành câu khen.

Khi từ ngữ thay đổi, quan điểm cũng sẽ thay đổi theo. Và có lẽ lúc ấy trẻ sẽ nhận ra những tài năng đã tồn tại trong chúng từ trước. Tôi nghĩ rằng bản thân việc không chê bai trẻ đã là rất tốt rồi.

Khi trẻ đang làm những điều mà bạn rất muốn chê là “ngốc nghếch”, tôi sẽ muốn chúng thay đổi. Lúc đó tôi sẽ khen con trước. Sau đó, tôi đã nhờ con bằng cách nói “Mẹ muốn thiên tài của mẹ làm như thế này”, thế con sẽ rất ngoan ngoãn mà làm theo.

” Con bị ngốc à?” là nội dung độc quyền trong cuốn sách “Mẹ ơi, đừng nói! 66 câu nói làm con trẻ mất tự tin (ママ、言わないで!子どもが自信を失う言葉66)” của Tập đoàn Gakken Holdings đã được KiddiHub mua bản quyền nội dung tại Việt Nam. Dưới đây là một số thông tin về tác giả, hoạ sĩ và dịch giả tại Việt Nam của cuốn sách này:

Dịch giả của cuốn sách tại Việt Nam

VŨ VĂN TÙNG

Là diễn giả, chuyên gia công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục mầm non Việt Nam. Hiện tại đang là Giám đốc điều hành CTCP KiddiHub (đơn vị sở hữu nền tảng công nghệ tìm trường KiddiHub – giúp hàng triệu phụ huynh tìm trường mỗi năm), là giảng viên bộ môn digital marketing tại trường CĐ FPT Polytechnic, là dịch giả các cuốn sách về nuôi dạy con như cuốn ” Mẹ ơi, đừng nói! 66 câu nói làm con trẻ mất tự tin” và cuốn “Sách giáo khoa cho ông bố thời đại mới

Thông tin liên hệ tại đây: https://www.facebook.com/vutungceokiddihub

Mua đồ chơi thông minh, Giáo dục sớm cho bé ở đâu?

KIDDIHUB là gì?

KiddiHub là nền tảng review và chọn trường mầm non số 1 Việt Nam.

KiddiHub cung cấp công cụ tìm kiếm, đánh giá, xếp hạng trường mầm non theo từng khu vực, mức học phí, phân hệ trường, cơ sở vật chất và dịch vụ

#timtruongmamnon: https://kiddihub.com
#themtruong: Thêm trường
Đưa trường lên KiddiHub, tuyển sinh hiệu quả: Thêm Trường Đồ chơi giáo dục sớm tại KiddiHub Store: Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *