Site Loader
trẻ ở nhà một mình

TRẺ Ở NHÀ MỘT MÌNH THẾ NÀO LÀ AN TOÀN

Nghỉ hè là thời gian bé được nghỉ ở nhà nhiều và không phải đến trường, cũng vì thời tiết nắng nóng khó chịu khiến cho cha mẹ ngại cho con ra ngoài trời vì sợ thời tiết nắng nóng gây hại đến sức khỏe cúa bé. Tuy nhiên cha mẹ cũng còn công việc của mình không thể nào nghỉ việc trông con hay là cho con đi theo được. Chinh vì vậy nhiều trẻ thường phải ở nhà một mình vào một thời gian nào đó trong ngày. Vậy làm thế nào để giữ cho bé an toàn khi trẻ ở nhà một mình, và có những cách đối phó với người lạ hay yếu tố nguy hiểm khi trẻ ở nhà một mình

trẻ ở nhà một mình
trẻ ở nhà một mình

Độ tuổi và thời điểm để có thể để trẻ ở nhà một mình

Chắc chắn rằng thời điểm trẻ ở nhà một mình tốt nhất là ban ngày hơn là ban đêm rồi. Vì ban ngày có nhiều người qua lại còn có thể phát ra tín hiệu và nhận được sự giúp đỡ của mọi người xung quanh. Trẻ chắc chắn sẽ thấy sợ hãi khi ở nhà vào ban đêm vì quá tối tăm và yên lặng, chính vì thế cha mẹ hãy cố gắng nếu không thể thì hãy cho trẻ ở nhà một mình vào khoảng thời gian ngắn ban ngày thôi nhé!

trẻ ở nhà một mình
trẻ ở nhà một mình

Tùy vào độ tuổi và tính cách của trẻ có thể cho trẻ ở nhà một mình. Liệu rằng trẻ có thể tự sơ cứu cho chúng khi bị thương hay la hét, gọi điện nhờ sự giúp đỡ của mọi người hay không

Ai có thể giúp đỡ khi trẻ ở nhà một mình

trẻ ở nhà một mình
trẻ ở nhà một mình

Trong truờng hợp cần thiết liệu có người thân nào gần đó hay một người hàng xóm đáng tin cậy có thể giúp bé khi ở nhà như vậy không? Nếu như có thì bạn có thể nhờ họ thỉnh thoảng để ý nhà chút hoặc gọi điện sang cho bé nếu cảm thấy bất ổn. Để ý xem có người lạ hay ai bấm chuông vào nhà hay không. Đây cũng sẽ là cách giúp cha mẹ yên tâm hơn khi để trẻ ở nhà một mình.

Biện pháp để trẻ ở nhà một mình an toàn

Dạy con cách sử dụng điện thoại

Dạy con cách sử dụng điện thoại
Dạy con cách sử dụng điện thoại

Thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 việc trẻ tiếp xúc với các thiết bị di động là hoàn toàn dễ hiểu. Đặc biệt trẻ sẽ rất dễ để sử dụng các loại thiết bị này. Cha mẹ hãy lưu sẵn các số điện thoại cần thiết vào máy cho con và dặn con chỉ nhận các cuộc gọi từ số máy có lưu tên. Nếu con ở nhà một mình hãy dặn con luôn để điện thoại bên mình và gọi điện thoại cho bố mẹ nếu cảm thấy có gì đó bất ổn.

Tránh xa các nguồn điện và bếp gas nấu nướng

Tránh xa các nguồn điện và bếp gas nấu nướng
Tránh xa các nguồn điện và bếp gas nấu nướng

Tuyệt đối dặn dò trẻ nhỏ không được tiếp xúc với bếp lửa để phòng tránh nguy cơ hỏa hoạn. Trước khi ra khỏi nhà nên khóa kỹ các bếp, van bình gas, rút điện các nguồn điện có thể gây nguy hiểm hoặc ở tầm thấp dễ khiến bé động đến. Ngoài ra, trước khi ra ngoài hãy chuẩn bị sẵn cho con những món ăn gọn nhẹ hay bánh kẹo đóng gói cho con có thể dễ dàng lấy được.

Tạo những công việc cho con

Khi để trẻ ở nhà một mình hãy để cho con được làm những công việc được định ra như một lịch trình ví dụ như trong lúc bố mẹ vắng nhà con hay tự đọc sách, gập quần áo đã được phơi khô cho cả nhà sau đó có thể xem tivi để giải trí một chút cũng được.

Tạo những công việc cho con
Tạo những công việc cho con

Cất các chất độc hại xa tầm tay và tầm nhìn của trẻ

Trẻ nhỏ thường rất hiếu động nghịch cái này cái kia mà không chú ý an toàn chính vì thế cha mẹ hãy cẩn thận cất các loại thuốc bảo vệ thực vật, chất tẩy rửa nhà vệ sinh, thuốc xịt muỗi, côn trùng và sơn tường … đều có nguy cơ gây ngộ độc thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng khi hít phải hoặc nuốt vào. Những thứ này và các chất tương tự khác đều phải được cất vào tủ và khóa chặt lại không cho trẻ tiếp cận đến.

Cất các vật sắc nhọn có nguy cơ làm thương trẻ

Những vật sắc nhọn như dao, kéo, dụng cụ làm bếp, dụng cụ sửa chữa tô vít, kìm, cà lê… cũng là mối nguy hiểm đối với trẻ nhỏ. Với tính hiếu động, tò mò lại nghịch ngợm , con có thể muốn chạm vào các đồ vật, chẳng may rơi vào và vô tình bị thương. Do đó hãy đặt chúng ở nơi bé không với được tới nhé!

Dặn con không được mở cửa với bất cứ ai hoặc khóa cửa ngoài

Nhiều gia đình thường khóa cửa ngoài để tránh tình trạng kẻ xấu lừa đảo hay mạo danh tìm cách vào nhà để có ý đồ xấu. Trong những lúc như vậy bạn hãy để cho con có đủ những nhu yếu phẩm cần thiết trong nhà nhé!

Đưa ra những quy tắc riêng cho con

Hãy tạo cho con những quy tắc nhất định mà con chắc chắn phải làm theo lời bố mẹ dặn

  • Không được mở cửa cho ai vào nhà, kể cả bạn bè
  •  Kiểm tra nhìn qua lỗ nhòm để xem có đúng là bố mẹ hoặc người thân không rồi mới mở cửa, hoặc có thể dựa cả vào giọng nói nữa nhé.
  • Cho dù họ có nói là nhân viên giao hàng hay thợ sửa điênn, nước cũng khkoong được phép mở cửa, trong trường hợp bị đập cửa khiến con sợ hãi hãy chạy ra chỗ khác và gọi điên thông báo ngay cho bố mẹ.
  • Nếu học có hỏi cũng không được nói là con đang ở nhà một mình
Đưa ra những quy tắc riêng cho con
Đưa ra những quy tắc riêng cho con

Thưởng cho con nếu con thực hiện các quy tắc cha mẹ yêu cầu

Nếu như con thực hiện tốt và đúng những điều cha mẹ dặn. Thì hãy tặng ngay cho con một phần thưởng xứng đáng với những gì con đã làm được thôi! Sau khi dặn dò những điều cần thiết, bạn có thể nói với trẻ rằng bé sẽ được thưởng nếu làm theo luật và mọi thứ trong nhà đều ngăn nắp như trước lúc bố mẹ rời đi.

Kết luận

Để trẻ ở nhà một mình là một đánh dấu lớn đánh dấu sự trưởng thành của con. Chỉ cần cha mẹ có những biện pháp phòng ngừa thích hợp và sự hỗ trợ từ những người tin tưởng được, trẻ nhỏ có thể an toàn chơi đùa khi cha mẹ vắng nhà. MOng rằng bài viết trên của Kiddihub là bổ ích giúp cha mẹ có thêm những kiến thức quan trọng trong hành trình nuôi dưỡng bé yêu nhé!

XEM THÊM DẠY CON YÊU KĨ NĂNG SỐNG TỰ LẬP NGAY TỪ NHỎ

XEM THÊM TUYỆT CHIÊU GIÚP BÉ HÒA NHẬP VỚI CÁC BẠN Ở TRƯỜNG

Mua đồ chơi thông minh, Giáo dục sớm cho bé ở đâu?

KIDDIHUB là gì?

KiddiHub là nền tảng review và chọn trường mầm non số 1 Việt Nam.

KiddiHub cung cấp công cụ tìm kiếm, đánh giá, xếp hạng trường mầm non theo từng khu vực, mức học phí, phân hệ trường, cơ sở vật chất và dịch vụ

#timtruongmamnon: https://kiddihub.com
#themtruong: Thêm trường
Đưa trường lên KiddiHub, tuyển sinh hiệu quả: Thêm Trường Đồ chơi giáo dục sớm tại KiddiHub Store: Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *