Site Loader
ngôn ngữ tình yêu của trẻ

SỰ KÌ DIỆU TRONG SỰ PHÁT TRIỂN NGÔN NGỮ TÌNH YÊU CỦA TRẺ – CHƯƠNG 1

Mỗi trẻ em đều có một ngôn ngữ tình yêu cơ bản, và đó là cách trẻ cảm nhận được tình yêu của cha mẹ dành cho mình. Đôi khi, con trẻ sử dụng những loại ngôn ngữ mà ta không thể hiểu được, và ngược lại, khi cần nói điều gì đó vói con, chúng ta thường cũng khó làm cho chúng hiểu trọn vẹn tình cảm và suy nghĩ của mình. Vì sao vậy? đã bao giờ bạn nói đúng ngôn ngữ tình yêu của con mình và nhận ra được sự kì diệu trong sự phát triển ngôn ngữ của trẻ?

Bài viết này ngày hôm nay của Kiddihub sẽ giúp bạn nhận diện và sử dụng đúng loại ngôn ngữ tình yêu của trẻ, đồng thời nhận diện và kết hợp tốt với bốn ngôn ngữ tình yêu khác. Nhờ đó, trẻ có thể cảm nhận được trọn vẹn tình yêu thương của cha mẹ để có thể phát triển toàn diện. Với mục tiêu giúp các bậc phụ huynh nuôi dạy con trẻ tốt hơn, bài viết này tập trung tìm hiểu tầm quan trọng của tình yêu thương đối với trẻ và sự kì diệu trong sự phát triển ngôn ngữ của trẻ!

NGÔN NGỮ TÌNH YÊU LÀ NỀN TẢNG

ngôn ngữ tình yêu của trẻ
NGÔN NGỮ TÌNH YÊU LÀ NỀN TẢNG

Trong xã hội hiện đại, nhiệm vụ nuôi dạy con cái để các em có được một đời sống tình cảm lành mạnh trở nên rất khó khăn. Các tệ nạn ma túy, bạo lực học đường… đã khiến các bậc phụ huynh vô cùng lo sợ. Tình yêu vô điều kiện là tình yêu mà bạn dành cho con bất kê điều gì xảy ra chăng nữa. Chúng ta yêu thương con ngay cả khi con không đạt được thành tích như ta mong muốn, khi con mắc sai lầm hoặc không hoàn hảo. Tuy nhiên,điều này không có nghĩa là chúng ta chấp nhận mọi hành vi của con. Nó có nghĩa là chúng ta thể hiện tình yêu với con vào bất cứ lúc nào, ngay cả khi trẻ có hành vi khiến ta buồn lòng.

Cho đi tình yêu vô điều kiện

ngôn ngữ tình yêu của trẻ
Cho đi tình yêu vô điều kiện

Để có thể cho đi tình yêu vô điều kiện, bạn hãy thường xuyên nhắc nhở mình những sự thật hiển nhiên về con cái mình như sau:

  1. Dù sao con mình cũng chỉ là đứa trẻ.
  2. Vì thế, con sẽ có cách hành xử của trẻ con.
  3. Đa số hành vi của con trẻ đều chẳng dễ chịu chút nào.
  4. Là một bậc cha mẹ yêu thương con, tôi tin rằng con mình sẽ trưởng thành và từ bỏ
    những hành vi trẻ con đó.
  5. Nếu tôi chỉ yêu con mình khi cháu làm cho tôi hài lòng (tình yêu có điều kiện) thì cháu sẽ không bao giờ cảm nhận được tình yêu thưong của tôi. Điều đó sẽ làm tổn thương lòng tự hào của con tôi và ngăn chặn quá trình trưởng thành của cháu. Sự phát triển và hành vi của con tôi phụ thuộc vào cách giáo dục của tôi.
  6. Nếu tôi yêu thương con bằng tình yếu vô điều kiện, cháu sẽ cảm thấy thoải mái đồng thòi sẽ kiểm soát được hành vi của bản thân trong suốt quá trình trưởng thành.
  7. Hành vi của trẻ thay đổi theo từng lứa tuổi và phụ thuộc vào giới tính. Trẻ mười ba tuổi sẽ có cách hành xử khác với một em bé bảy tuổi.

Cho và nhận đi yêu thương

ngôn ngữ tình yêu của trẻ
Cho và nhận đi yêu thương

Nhiều nghiên cứu cho thấy nền tảng tình cảm của con người nằm ở mười tám tháng đầu đời, đặc biệt trong mối liên hệ giữa mẹ và con. Dưỡng chất cho cuộc sống tình cảm của trẻ chính là sự vỗ về âu yếm, những ngôn từ yêu thưong và sự chăm sóc dịu dàng.
Khi chập chững tập đi, bé dần nhận thức được nhiều hơn về bản thân và bắt đầu tách ra khỏi những người thân bên cạnh. Có thể trước thời điểm đó, người mẹ đã tách ra khỏi con mình, và giờ đây, đến lượt trẻ tách khỏi những người mà em từng phụ thuộc. Khi đã quen thuộc hơn vói môi trường xung quanh, trẻ sẽ tích cực học cách yêu thương hơn. Đến giai đoạn này, trẻ không còn tiếp nhận tình yêu một cách thụ động nữa mà đã có khả năng phản hồi lại. Tuy nhiên, khả năng này của trẻ thiên về mục đích có được người trẻ yêu thưong hon là sự sẻ chia. Trong những năm tiếp theo, khả năng thể hiện tình yêu của trẻ sẽ tăng dần. và nếu trẻ tiếp tục nhận được tình yêu thưong thì khả năng chia sẻ tình yêu của trẻ sẽ ngày càng phát triển.
Nền tảng tình yêu hình thành trong những năm đầu đờii sẽ ảnh hưởng đến khả năng học hỏi cũng như nắm bắt thông tin của trẻ. Nhiều trẻ đến tuổi đi học nhưng do chưa đưực chuẩn bị tốt về mặt tình cảm nên em chưa sẵn sàng đến trường. Trẻ cần trưởng thành về mặt tình cảm để học tập hiệu quả hơn. Việc thay đổi trường hay chuyển lóp không phải là cách giải quyết tốt nhất. Điều bạn cần làm là chuẩn bị về mặt tinh thần và tình cảm để con bạn sẵn sàng đến trường.

Làm thế nào để thể hiện tình yêu của bạn?

ngôn ngữ tình yêu của trẻ
Làm thế nào để thể hiện tình yêu của bạn?

Việc nói với con về tình yêu của bạn là việc không khó. Tuy nhiên, chỉ nói thôi thì chưa đủ. Nguồn tình cảm lớn nhất mà cha mẹ chuyên tải đó là hành động. Trẻ luôn có khuynh hướng bắt chước những hành động của cha mẹ. Vì vậy, để con trẻ hiểu được tình cảm của mình, bạn cần phải yêu thương con theo ngôn ngữ tình yêu của chúng và thể hiện điều đó qua những hành động cụ thể.

Thậm chí, ngay cả khi bạn có một ngày khủng khiếp và trở về nhà trong tâm trạng chán nản thì bạn vẫn có thể cư xử nhẹ nhàng vói con mình bởi điều này rất dễ thực hiện. Có thể bạn cảm thấy băn khoăn về mức độ chân thành của hành động này cũng như liệu con trẻ có cảm nhận được tình yêu của bạn hay không.

Ở mức độ nào đó, con bạn có thê nhận thức được tình yêu của bạn bởi trẻ rất nhạy cảm. Trẻ có thể đoán biết bạn đang mệt mỏi nhưng vẫn cố bày tỏ tình yêu thưong và sự quan tâm đến chúng. Hãy nghĩ xem, con bạn sẽ biết ơn và quý trọng bạn biết bao nhiêu khi trẻ hiểu đưực những nỗ lực của bạn. Thánh John từng nói: “Chúng ta đừng yêu thương bằng ngôn từ mà hãy yêu thương bằng hành động chân thành”.

Nếu bây giờ, tôi yêu cầu bạn viết ra tất cả những hành động bạn có thể làm để thể hiện tình yêu thương đối vói con cái thì liệu bạn có thể viết ra được đầy một trang giấy không? Có thể bạn cho rằng mình không có nhiều cách để thể hiện tình yêu. Tuy nhiên, điều quan trọng ở đây là việc bạn nỗ lực làm đầy “khoang tình cảm” của con. Và bạn có thể nhớ đến những cách làm đơn giản bao gồm cử chỉ âu yếm, thời gian chia sẻ, quà tặng, sự tận tụy và lời khen tặng.

Sử dụng ngôn ngữ tình yêu của con

ngôn ngữ tình yêu của trẻ
Sử dụng ngôn ngữ tình yêu của con

Trẻ có thể có những hành động mà qua đó bạn có thể đoán được ngôn ngữ tình yêu của chúng. Nhưng điều đáng nói là ngôn ngữ tình yêu cơ bản của trẻ hiếm khi thể hiện rõ trong giai đoạn này. vì vậy, bạn hãy dùng cả năm ngôn ngữ để truyền đạt tình yêu của mình đến với con trẻ. Cử chỉ âu yếm, lòi khen ngợi, thời gian chia sẻ, quà tặng và sự tận tụy sẽ đáp ứng đủ nhu cầu tình yêu của trẻ. Nếu con bạn cảm thấy được yêu thương thật sự, trẻ sẽ có động lực học tập cũng như trong mọi lĩnh vực khác.

Phát hiện ngôn ngữ tình yêu của trẻ

ngôn ngữ tình yêu của trẻ
Phát hiện ngôn ngữ tình yêu của trẻ

Tình yêu của cha mẹ liên quan đến mọi nhu cầu khác của trẻ. Do đó, bạn hãy sử dụng cả năm ngôn ngữ tình yêu này trong quá trình nuôi dạy con bởi điều đó cần thiết cho sự trưởng thành của trẻ.
Điều bạn cần lưu ý tiếp theo là khi đã phát hiện ra ngôn ngữ tình yêu cơ bản của con, bạn đừng nghĩ rằng mọi việc sẽ diễn tiến tốt đẹp. Con bạn vẫn sẽ có nhiều vấp váp và có lúc hiểu lầm cha mẹ. Nhưng con bạn cũng giống như một đóa hoa đang rất cần được nguồn nước tình yêu tưới mát. Khi được tưới mát, đóa hoa đó sẽ tô đẹp cho đời những sắc màu

Lời khen ngợi và sự âu yếm

ngôn ngữ tình yêu của trẻ
Lời khen ngợi và sự âu yếm

Trước khi hiểu được ý nghĩa của ngôn từ, trẻ đã nhận ra những thông điệp yêu thương từ người lớn. Đối với trẻ, âm điệu ngọt ngào của giọng nói, sự dịu dàng, những tiếp xúc thể chất nhẹ nhàng đều là những biểu hiện của tình yêu. Tất cả các bậc cha mẹ đều trò chuyện với con từ khi trẻ còn rất nhỏ. Và trẻ có thể hiểu được cha mẹ thông qua những biểu hiện trên gương mặt, giọng nói và cử chỉ.

Để con cảm nhận được tình yêu

ngôn ngữ tình yêu của trẻ
Để con cảm nhận được tình yêu

Tình yêu là một khái niệm trừu tượng nên trẻ sẽ không thể nhìn thấy nó như cách em thấy một món đồ choi hay một cuốn sách. Tuy nhiên, trẻ em thường có khuynh hướng suy nghĩ hình tưựng nên các bậc cha mẹ cần giúp trẻ hiểu được thông điệp tình yêu của mình. Câu nói: “Cha/Mẹ yêu con” sẽ trở nên ý nghĩa hon vói con bạn khi trẻ gắn câu nói ấy vói những cảm xúc trìu mến. Chẳng hạn, khi đọc sách cho con nghe mỗi đêm, bạn hãy ôm con lòng và hãy đựi đến một thòi điểm phù họp vói câu chuyện, nhẹ nhàng nói vói con: “Mẹ yêu con lắm”.

Và khi con bạn bắt đầu hiểu đưực ý nghĩa của câu nói: “Cha/Mẹ yêu con”, bạn có thể dùng câu nói này bằng nhiều cách và ờ nhiều thời điểm khác nhau. Bạn cũng có thể nói vói trẻ những lời ngợi khen, khích lệ khi trẻ làm được điều gì đó đúng đắn. Alice, một bà mẹ hai con, cho biết:

Tôi vẫn nhớ mẹ tôi thường nói về mái tóc màu đỏ tuyệt đẹp của tôi như thế nào. Mẹ luôn chải tóc cho tôi trước khi tôi đi học và khen ngợi mái tóc của tôi. Những lòi ngợi khen ấy đã khiến tôi rất tự hào về bản thân. Nhiều năm sau, tôi phát hiện ra rằng có rất ít người có mái tóc đỏ như mình nhưng tôi không bao giờ cảm thấy khó chịu hay mặc cảm về điều đó. Tôi tin rằng đó là nhờ những nhận xét yêu thưong mà mẹ dành cho tôi trước kia.

Luôn luôn ở bên con

Khi dành thời gian chơi đùa với con, bạn cần chú ý đến mức độ phát triển thể chất và tình cảm của trẻ. Chẳng hạn, nếu con bạn đang học bò, hãy ngồi lên sàn nhà cùng với con. Nếu trẻ đang chập chững tập đi, bạn nên ở gần bên con, động viên con cố gắng bước tới. Nếu trẻ bắt đầu tập chơi bóng, bạn nên ra sân chơi đùa cùng con. Đến tuổi đi học, con bạn sẽ được tham gia nhiều hoạt động khác như chơi thể thao cùng bạn bè, sinh hoạt đội nhóm… Khi ấy, bạn cần theo sát con để động viên và hướng dẫn con khi cần thiết. Trẻ càng lớn, thời gian chia sẻ càng khó thực hiện hơn, đặc biệt là khi bạn có đông con và các hoạt động xã hội của trẻ ngày càng gia tăng.

Thể hiện tình yêu bằng cách chia sẻ với con

ngôn ngữ tình yêu của trẻ
Thể hiện tình yêu bằng cách chia sẻ với con

Trong suốt tám năm đầu đời của con, bạn có thể thể hiện tình yêu của mình vói con theo những cách thức tưong tự nhau vì cuộc sống của các em chủ yếu diễn ra trong gia đình. Nhưng khi con bạn trưởng thành và đã tham gia nhiều hoạt động bên ngoài, bạn cần nỗ lực hon nữa để mang đến cho con nhiều thòi gian chia sẻ chất lưựng. Một số gợi ý sau có thể sẽ giúp ích cho bạn.
Trước tiến, những bữa ăn gia đình là dịp để bạn tạo ra khoảng thòi gian chất lượng cho tất cả các thành viên. Đây là một trong những hoạt động
kết nối tình cảm hiệu quả nhất mà bạn có thể tận dụng, vì vậy, bạn cần sắp xếp thòi gian biểu phù họp để cả gia đình có được một bữa tối thật ấm cúng và hạnh phúc, không bị chi phối bởi các hoạt động khác. Ngoài ra, bạn cũng có thể sắp xếp để cả gia đình ăn sáng hoặc ăn trưa cùng nhau.

Việc chuẩn bị thòi gian tâm sự cùng con không chỉ đòi hỏi bạn đặt bút đánh dấu ngày
giờ dành cho con trong lịch làm việc của mình mà còn yêu cầu bạn phải chuẩn bị cho bản thân. Nếu trở về nhà sau một ngày làm việc căng thẳng, bạn cần nghỉ ngoi thư giãn, xóa khỏi bộ nhớ mọi vấn đề liên quan đến công việc và chỉ tập trung vào gia đình mà thôi. Một số người nghe những bài nhạc họ yêu thích trên đường về nhà. Bạn cần tìm cho mình cách thư giãn thích họp để lấy lại cảm giác thoải mái cũng như đủ năng lượng dành cho con cái

Những câu chuyện ví dụ về thể hiện tình yêu bằng cách chia sẻ và dành thời gian bên con

Alan là lính cứu hỏa nên phải làm việc liên tục hai ngày và được nghỉ vào ngày tiếp theo. Trong những ngày trực ban, anh phải ở lại trong trạm cứu hỏa. Còn trong ngày nghỉ, anh và một đồng nghiệp khác thường làm thêm việc gì đó để kiếm tiền. Vợ anh, Helen, là một y tá nên phải làm việc hàng đêm và ngủ bù vào ban ngày. Khi hai vợ chồng Alan đều làm việc vào ban đêm thì các con của họ, ơonathan tám tuổi và Debra sáu tuổi, được bà nội chăm sóc.
Hai vợ chồng Alan rất lo lắng về ơonathan vì cậu bé càng ngày tỏ ra xa cách với họ. Helen tâm sự với một người bạn:

Hai vợ chồng mình cố gắng trò chuyện vói ơonathan nhưng thằng bé lại chẳng muốn tham gia. Trong khi ngày bé, nó nói nhiều lắm.

Mình đã đọc xong cuốn sách và nhận ra ngôn ngữ tình yêu cơ bản của ơonathan.
Mình nhớ lại quãng thời gian hai mẹ con bên nhau trước đây. Khi đó, thằng bé tíu tít nói chuyện suốt. Mình nhận ra mọi thứ đã thay đổi kể từ khi ơonathan bắt đầu đi học và mình đi làm. Hai năm qua, thằng bé đã thiếu vắng tình yêu thương của vợ chồng mình. Chúng mình đã mang đến cho con cuộc sống đủ đầy về mặt vật chất nhưng lại chưa đáp ứng tốt nhu cầu tình cảm của thằng bé.

Sau khi đã xác định được nguyên nhân, Helen và Rosie bắt đầu lên kế hoạch để Helen cải thiện mối quan hệ và tình cảm với con, đưa hẳn kế hoạch này vào thòi gian biểu của cô. Thòi gian rỗi của Helen thường roi vào buổi chiều. Ngày trước, Helen thường dành thòi gian đó để làm việc nhà, đi mua sắm, ở bên cạnh Alan hoặc quan tâm đến việc học của Jonathan. Helen nhận ra rằng nếu cố gắng, cô có thể dành mỗi tuần hai giờ để trò chuyện thân mật vói con. Cô có thể đưa con đi chơi công viên như trước đây. Việc đó sẽ gợi lại trong hai mẹ con cô nhiều kỷ niệm tuyệt vời ngày trước.

Nguồn câu chuyện ví dụ : 5 ngôn ngữ tình yêu dành cho trẻ em – Ross Campbell

Kết luận

Đối với mọi trẻ em, đặc biệt là những trẻ có ngôn ngữ tình yêu thời gian chia sẻ, sự chú ý tuyệt đối của cha mẹ là yếu tố đặc biệt cần thiết trong suốt quá trình khôn lớn của trẻ. Khi bạn dành thòi gian cho con cái, nghĩa là bạn đang tạo cho con những kỷ niệm đáng nhớ để con luôn đưực hạnh phúc trong những năm tháng sống dưới mái ấm gia đình. Khi “khoang tình cảm” của trẻ tràn đầy, trẻ sẽ sống tích cực và luôn tràn ngập niềm vui. Bạn có thể trở thành một người cha/mẹ tuyệt vời bằng cách mang đến cho con những kỷ niệm đáng nhớ đó.

Tham khảo ngay: đồng hồ định vị trẻ em ct16 , Đồng hồ định vị trẻ em ANNCOE , Đồng hồ định vị trẻ em Wonlex kt17s , Đồng hồ định vị trẻ em 360 e1 ,

Xem thêm: Review các loại app quản lý đồng hồ định vị trẻ em

Mua đồ chơi thông minh, Giáo dục sớm cho bé ở đâu?

KIDDIHUB là gì?

KiddiHub là nền tảng review và chọn trường mầm non số 1 Việt Nam.

KiddiHub cung cấp công cụ tìm kiếm, đánh giá, xếp hạng trường mầm non theo từng khu vực, mức học phí, phân hệ trường, cơ sở vật chất và dịch vụ

#timtruongmamnon: https://kiddihub.com
#themtruong: Thêm trường
Đưa trường lên KiddiHub, tuyển sinh hiệu quả: Thêm Trường Đồ chơi giáo dục sớm tại KiddiHub Store: Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *