Site Loader
giúp bé ngủ ngon say giấc

NHỮNG TÁC HẠI CỦA ĂN DẶM SỚM ĐỐI VỚI TRẺ NHỎ

Phương pháp ăn dặm giúp kích thích trẻ ăn ngon, tiêu hóa tốt và bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng. Phương pháp này phối hợp các loại thực phẩm khác nhau để tạo nên thực đơn ăn dặm đa dạng, phong phú. Tạo cảm giác ngon miệng, hứng thú trong ăn uống và phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ. Tuy nhiên nhiều cha mẹ lại cho con ăn dặm sớm thì thực sự lại không tốt. Ngày hôm nay Kiddihub xin gửi đến cha mẹ những tác hại của ăn dặm sớm đối với trẻ nhỏ.

Ăn dặm là gì

 tác hại của ăn dặm sớm
tác hại của ăn dặm sớm

Thông thường, 5-6 tháng tuổi là thời gian phù hợp nhất để con bắt đầu ăn dặm. Việc làm này giúp tăng khả năng nhận thức mùi vị và khả năng vị giác của bé. Ăn dặm sớm giúp bé tăng cường thêm các loại vitamin ngoài sữa góp phần phát triển toàn diện về mặt thể chất.

Khi cho bé ăn dặm thông thường tỷ lệ gạo và nước là 1:10 và tăng dần theo từng độ tuổi. Thường xuyên thay đổi các thực phẩm trong bữa ăn để bé quen dầu với nhiều loại thực phẩm khác nhau nhưng vẫn đảm bảo các chất như tinh bột, đạm và vitamin,…… Ngoài ra cha mẹ nên tập cho bé cách cầm thìa, muỗng, và thói quen ăn uống đúng giờ và ngồi vào bàn ăn với cả gia đình.

Cai sữa mẹ quá sớm

 tác hại của ăn dặm sớm
tác hại của ăn dặm sớm

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Trong 6 tháng đầu đời, mẹ hãy cho con bú mẹ hoàn toàn và duy trì việc này càng lâu càng tốt. Sữa mẹ chứa nhiều kháng thể, các vitamin cần thiết nhất cho sự phát triển của con yêu, tiêu hóa và hấp thụ chất tốt, đặc biệt giúp con chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài. Tuy nhiên có rất nhiều bà mẹ, đặc biệt là các bà mẹ trẻ lại có xu hướng cho con ăn dặm và cai sữa mẹ sớm vì nghĩ rằng ăn dặm sẽ bổ sung được nhiều chất dinh dưỡng. Đây thực sự là tác hại của ăn dặm sớm vô cùng thiếu khoa học ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ trong những năm tháng đầu đời này.

 tác hại của ăn dặm sớm
tác hại của ăn dặm sớm

Gây suy dinh dưỡng sớm ở trẻ nhỏ

Gây suy dinh dưỡng sớm ở trẻ nhỏ
Gây suy dinh dưỡng sớm ở trẻ nhỏ

Hệ tiêu hóa của trẻ trong những tháng đầu đời còn non kém, ăn dặm quá sớm khiến bé không thể tiêu hóa được thức ăn dẫn đến những tác hại như nôn trớ, rối loạn tiêu hóa, biếng ăn, chậm tăng cân.

Kéo dài các bữa ăn khi thay sữa bằng việc ăn dặm

Không kéo dài thời gian mỗi bữa ăn
Không kéo dài thời gian mỗi bữa ăn

Nhiều cha mẹ thường có thói quen bắt con ăn quá nhiều. Khi con không chịu ăn, các cha mẹ thường hay cho con vừa ăn vừa chơi hoặc đi rong để cố ép con ăn hết bát bột, thời gian thường kéo dài. Điều này khiến thức ăn không còn ngon, vữa và mất đi ít nhiều chất dinh dưỡng càng khiến bé thêm chán. Điều đó sẽ khiến khoảng cách giữa các bữa ăn của bé bị thu hẹp lại, lại chuẩn bị một bữa ăn tiếp theo.

Một bữa ăn chỉ nên kéo dài tối đa là 30 phút, nếu bé không ăn được nhiều cũng nên dừng lại và cố gắng cho bé ăn ở bữa kế tiếp hoặc tăng thêm bữa ăn cho bé.

 Chỉ cho ăn những món trẻ thích

Trẻ khi sinh ra đã có khả năng phân biệt được 4 vị cơ bản: mặn, ngọt, đắng và chua. Trong giai đoạn ăn dặm, đa số trẻ thường thích hoặc dễ ăn thức ăn có vị ngọt nhất. Nếu như chiều theo ý trẻ, chỉ cho ăn những loại thức ăn mà trẻ thích vì nghĩ chúng sẽ ăn được nhiều thì có thể gây nên hiện tượng mất cân bằng các dưỡng chất trong cơ thể, thậm chí có thể gây trướng bụng hoặc ỉa chảy dài ngày.

Chỉ cho ăn những món trẻ thích
Chỉ cho ăn những món trẻ thích

Đây là thời gian quyết định khẩu vị ăn của trẻ ăn dặm trong thời kì ăn dặm. Do vậy, cha mẹ hãy biết cân bằng các thành phần dinh dưỡng có trong bữa ăn của trẻ. Để trẻ tập dần với chế độ dinh dưỡng đầy đủ các chất cha mẹ nhé!

Nấu sẵn để ăn cả ngày

Nhiều mẹ vì tiết kiệm thời gian mà có thói quen nấu một nồi cháo có đầy đủ thịt, rau từ sáng rồi để bé ăn cả ngày, để sẵn cứ khi nào bé ăn lại lấy ra xay rồi nấu lại. Điều này không chỉ làm thức ăn mất ngon lại khiến dinh dưỡng bị hao hụt đi đáng kể.

Kết luận

Bên cạnh lợi ích của ăn dặm thì việc ăn dặm sớm đối với trẻ lại không hề tốt cho sức khỏe, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ. Mong rằng với những lưu ý về sai lầm trong việc ăn dặm sớm của trẻ mà bài viết trên đây của Kiddihub đã giúp cha mẹ có thêm những kiến thức cần thiết trong việc chăm sóc dặc biệt là tác hại của ăn dặm sớm đối với con yêu nhé!

XEM THÊM TRẺ QUẤY KHÓC – CHA MẸ PHẢI LÀM GÌ ?

XEM THÊM BẢO VỆ MẮT CHO TRẺ NGAY TỪ NHỎ, LIỆU CHA MẸ CÓ BỎ QUA?

Mua đồ chơi thông minh, Giáo dục sớm cho bé ở đâu?

KIDDIHUB là gì?

KiddiHub là nền tảng review và chọn trường mầm non số 1 Việt Nam.

KiddiHub cung cấp công cụ tìm kiếm, đánh giá, xếp hạng trường mầm non theo từng khu vực, mức học phí, phân hệ trường, cơ sở vật chất và dịch vụ

#timtruongmamnon: https://kiddihub.com
#themtruong: Thêm trường
Đưa trường lên KiddiHub, tuyển sinh hiệu quả: Thêm Trường Đồ chơi giáo dục sớm tại KiddiHub Store: Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *