Site Loader
Luôn luôn ở bên con

KINH NGHIỆM DẠY CON VÂNG LỜI – KHÔNG THỂ BỎ QUA

Cha mẹ giống như những người bạn đồng hành cùng con, là người thầy đầu tiên dẫn dắt con trên đường đời. Cha mẹ chính là người dạy con cách ứng nhân xử thế, hành xử trong xã hội là bước đệm cũng như sự hình thành nhân cách ngay từ khi còn nhỏ. Có rất nhiều cách để cha mẹ dạy con các kĩ năng sống cũng như hình thành nhân cách. Ngày hôm nay cha mẹ hãy cùng Kiddihub tìm hiểu những kinh nghiệm dạy con vâng lời không thể bỏ qua nhé!

dạy con vâng lời
dạy con vâng lời

Tôn trọng ý kiến của con

Tôn trọng ý kiến của con
Tôn trọng ý kiến của con

Hãy lắng nghe trẻ và tôn trọng mọi ý kiến và quan điểm của con để chúng có quyền được nói . Khi cảm thấy câu chuyện của mình được chú ý chúng sẽ có xu hướng giao tiếp với mọi người tốt hơn. Sẽ hay trò chuyện và tâm sự với bố mẹ nhiều hơn và sẽ không có xu hướng giấu kín những chuyện không hay hoặc tự mình giải quyết nếu như gặp vấn đề gì đó.

Đưa ra các hình thức kỉ luật đối với con

Đưa ra các hình thức kỉ luật đối với con
Đưa ra các hình thức kỉ luật đối với con

Cha mẹ cần phải lựa chọn những biện pháp và hình phạt tùy theo tính cách của mỗi đứa trẻ bạn cần tránh áp dụng cùng hình thức kỷ luật cho trẻ nhỏ như cho trẻ ở độ tuổi lớn hơn và có hiểu biết hơn. Nếu cha mẹ muốn áp dụng một hình phạt nào đó khi bé làm sai, cha mẹ hãy chắc chắn rằng đã giải thích và bé đã hiểu. Ví dụ, khi bé không dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi xong, cha mẹ phạt bé cuối tuần không được đi ăn gà rán, và trước đó thì cha mẹ đã trao đổi và thống nhất với bé rồi.

Để cho con được tự lập

Để cho con được tự lập
Để cho con được tự lập

Việc đầu tiên trước hết, cha mẹ phải dạy con tự lập cho chính bản thân của mình ngay từ khi còn nhỏ. Từ 2 tuổi trở đi, trẻ đã dần nhận thức được mọi thứ xung quanh đây là lúc quan trọng để cha mẹ áp dụng các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ dần hình thành thói quen và tính cách tốt. Các kỹ năng cơ bản cho việc tự chăm sóc bản thân phù hợp với trẻ như:

Dạy con kĩ năng tự lập
Dạy con kĩ năng tự lập
  • Tự chăm sóc bản thân: Bé nên biết cách làm những việc cá nhân của mình như tự thay quần áo, tự đánh răng, tự đi, tự ăn… ngoài ra bé cũng nên tự dọn dẹp đồ chơi mà mình vừa bày ra, vừa chơi xong.
  • Tự giữ gìn vệ sinh: Bé nên biết đi vệ sinh đúng nơi, xả nước sau khi đi vệ sinh, bỏ rác đúng nơi quy định, rửa tay trước khi ăn, và chân trước khi lên giường…

Để con biết rằng mình đã lớn và có quan điểm riêng

Để con biết rằng mình đã lớn và có quan điểm riêng
Để con biết rằng mình đã lớn và có quan điểm riêng

Giao cho con làm việc nhà theo đúng sự quy định miễn là con hoàn thành chúng. Ví dụ như có thể yêu cầu chúng đi siêu thị và chuẩn bị thức ăn theo yêu cầu cho chúng tự biết cách sắp xếp thời gian hợp lí để hoàn thành nhiệm vụ mà vẫn không làm ảnh hưởng tới các công việc khác của chúng.

Khen ngợi tạo động lực cho con hoàn thành công việc

Khen ngợi tạo động lực cho con hoàn thành công việc
Khen ngợi tạo động lực cho con hoàn thành công việc

Hãy để bé tin rằng chúng làm được và sẽ hoàn thành tốt công việc được giao. Vì trẻ còn nhỏ nên chúng sẽ không làm theo đúng mong đợi, tuy nhiên hãy để trẻ làm với tâm trạng hào hứng nhất, hãy khiến chúng cảm thấy rằng là mình làm tốt. Cha mẹ có thể khen ngợi bé để thể hiện điều đó như: “Con khéo tay thế, con có năng khiếu đấy nhỉ”,… Những lời khen như thế sẽ giúp chúng trở nên hãnh diện và hứng thú trong những công việc mà cha mẹ giao.

goài các bạn bè đồng trang lứa ở lớp học, nhà trường thì bố mẹ chính là những người bạn gần nhất của con cái. Bố mẹ hãy dành thời gian cho con nhiều hơn, cùng con xem một bộ phim, cùng con làm việc nhà, để cùng con chia sẻ mọi vấn đề xảy ra thường ngày trong cuộc sống.

Hãy là những người bạn của con

Cha mẹ giống như những người thầy đầu tiên dạy con những bài học đầu tiên trong đời giúp con hiểu được các vấn đề của cuộc sống, các giá trị đạo đức và nhân văn, tư duy hay quan sát, nhìn nhận và đánh giá. Đừng bắt con phải theo một khuân khổ nào cả, phải học cái này cái kia. Hoặc nhồi nhét quá nhiều vấn đề về kiến thức học hành. Đây là độ tuổi học mà chơi, chơi mà học nên bố mẹ đừng quá lo lắng nhé!

Hãy là những người bạn của con
Hãy là những người bạn của con

Quan sát trẻ

Quan sát trẻ
Quan sát trẻ

Hãy quan sát thái độ của trẻ, và giải thích cho trẻ về việc không nên đánh bạn, hay cướp đồ của bạn… Để con có thái độ của con với các bé khác một cách kiên nhẫn để định hình tính cách cho con và giúp con hòa đồng với các bạn hơn. Ngoài ra hãy kết hợp với cô giáo trong trường để giúp bé hòa nhập hơn. Ví dụ như nếu như hôm nay ở lớp ngoan không trêu bạn được cô giáo khen thưởng có thể bố mẹ hãy tặng bé một phần thưởng nào đó để khích lệ tinh thần bé.

Kết luận

Kinh nghiệm dạy con vâng lời là những kiến thức khoa học cần thiết là một việc làm rất quan trọng và cần thiết đối với quá trình hình thành và phát triển nhân cách của con. Tuy nhiên cha mẹ cần có những phương pháp riêng phù hợp với bé yêu, trên đây là những nguyên tắc mà Kiddihub sưu tầm và gửi tới cha mẹ tham khảo. Mong rằng bài viết trên bổ ích giúp cha mẹ có thêm những kiến thức quan trọng trong quá trình nuôi dạy con yêu của mình.

XEM THÊM TRẺ QUẤY KHÓC – CHA MẸ PHẢI LÀM GÌ ?

XEM THÊM BẢO VỆ MẮT CHO TRẺ NGAY TỪ NHỎ, LIỆU CHA MẸ CÓ BỎ QUA?

Mua đồ chơi thông minh, Giáo dục sớm cho bé ở đâu?

KIDDIHUB là gì?

KiddiHub là nền tảng review và chọn trường mầm non số 1 Việt Nam.

KiddiHub cung cấp công cụ tìm kiếm, đánh giá, xếp hạng trường mầm non theo từng khu vực, mức học phí, phân hệ trường, cơ sở vật chất và dịch vụ

#timtruongmamnon: https://kiddihub.com
#themtruong: Thêm trường
Đưa trường lên KiddiHub, tuyển sinh hiệu quả: Thêm Trường Đồ chơi giáo dục sớm tại KiddiHub Store: Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *