Site Loader

Mẹ đừng bỏ qua những “giai đoạn vàng” phát triển ở trẻ.

Vì sao giáo dục mầm non ngày càng được chú trọng, vì sao sự lựa chọn trường ngày càng kỹ càng? Bởi theo các chuyên gia, giai đoạn từ 1 đến 3 tuổi là giai đoạn tiềm năng để bé phát triển vượt bậc về trí não, cảm xúc…Bỏ lỡ giai đoạn này, cha mẹ sẽ bỏ lỡ một “cửa sổ cơ hội” rộng mở. Đây là điều hầu hết cha mẹ đã biết tuy nhiên, bé có sự thay đổi cụ thể thế nào, làm thế nào để giúp trẻ phát triển tối đa thì không phải ai cũng hiểu hết. Ngay bây giờ, cha mẹ cùng KiddiHub tìm hiểu kỹ hơn về những dấu mốc trong “giai đoạn vàng” phát triển ở trẻ nhé.

Cột mốc minh chứng “giai đoạn vàng” phát triển ở trẻ. 

Mọi người thường nói giai đoạn 1 – 3 tuổi là giai đoạn vàng. Cha mẹ sẽ biết vì sao đây được là giai đoạn vàng qua những con số sau. 

Phát triển thể chất 

Ở năm đầu tiên, so với lúc ra đời, trọng lượng của trẻ sẽ tăng gấp 3 lần, chiều cao tăng khoảng 50 – 70 cm. Sang năm thứ hai, trong sự phát triển bình thường, trẻ đạt chiều cao gần 50% kích thước của tuổi trưởng thành (nam: 49.5%, nữ: 52.8%). Đến giai đoạn 3 tuổi, tốc độ phát triển của trẻ sẽ có phần chậm lại vậy nên, cha mẹ không thể bỏ qua những năm đầu đời này,

3 năm đầu đời cũng là khoảng thời gian các cơ quan, bộ phận trong cơ thể được hoàn thiện, phát triển. Lúc mới chào đời, bé luôn cần được bao bọc trong vòng tay của ba mẹ, gia đình. Hệ cơ xương của bé còn rất yếu, bé chưa thể đi lại chảy nhạy. Tuy nhiên, từ tháng thứ 30, trẻ đã có thể đi vững một mình, dần dần biết chạy, biết leo trèo. Bé có thể dần độc lập. 

Bên cạnh đó, hệ tim mạch, cơ quan tiêu hóa, dạ dày…của bé dù chưa hoàn toàn khỏe mạnh trong 3 năm đầu nhưng chúng cũng bắt đầu phát triển. 

giai-doan-vang-phat-trien-chieu-cao
Sự thay đổi diệu kỳ ở bé

Phát triển não bộ – phát triển cảm xúc, tư duy.

Não bộ của một con người rất quan trọng, chi phối con người tiếp nhận những kích thích bên ngoài. Sư phát triển não bộ kéo dài đến đến năm 6 tuổi (theo khoa học chứng minh) và sau đó hầu như không phát triển. Trong đó, một thông tin cha mẹ cần biết là giai đoạn 0 – 3 tuổi ở trẻ, não bộ hoàn thiện đến 80%. Đây cũng là giai đoạn quyết định khả năng học hỏi, ghi nhớ thông tin của mẹ. Điều này cùng lý giải vì sao trẻ luôn tò mò, sờ nắm, cảm nhận mọi thứ xung quanh. 

Não bộ phát triển đến 80%, một câu trả lời rõ ràng cho khoảng thời gian được gọi là giai đoạn vàng. Kết hợp với các cơ quan tri giác, bé có đầy đủ hệ thống để phản ứng với những kích thích từ bên ngoài. Vì vậy, bé cất những tiếng nói đầu tiên, biết biểu đạt cảm xúc, nhu cầu rõ ràng. Nếu có phương pháp đúng, đây là cơ hội để bé phát triển trí thông minh.

Mẹ cần làm gì để hỗ trợ bé phát triển trong “giai đoạn vàng”.

Bé có cơ hội phát triển tối đa trong 3 năm đầu đời hay không vai trò nằm ở cha mẹ. Cha mẹ cần tạo ra điều kiện, nhân tố kích thích sự phát triển ở trẻ. Bé cần người đồng hành, quan tâm, chăm sóc. 

Chuẩn bị từ giai đoạn mang thai.

Dinh dưỡng trong thai kỳ là yếu tố mẹ bầu cần chú ý nhất. Việc bổ sung đầy đủ dưỡng chất có ý nghĩa đối với bé không chỉ trong thời kỳ trong bụng mẹ mà còn là bước đệm cho sự phát triển sau này. Mẹ hãy lên thực đơn mang thai để cân đối các dưỡng chất đạm, béo, vitamin, canxi, kẽm, DHA, khoáng chất…Mỗi một dưỡng chất đều thực hiện một chức năng riêng.

bo-sung-thuc-don-khi-mang-thai
Thực đơn cho mẹ bầu
  • Chất đạm trong thịt, cá, sữa, lươn…đóng vai trò như những chất dẫn truyền thần kinh, nguồn gốc tạo ra các enzyme và các hormon cho cơ thể
  • Sự phát triển của trí não không thể thiếu nguồn cung cấp chất béo. Bên cạnh đó, chất béo là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào, góp phần xây dựng cấu trúc màng tế bào. Bổ sung chất béo, mẹ bầu có thể ăn các loại cá, sử dụng dầu cá, các loại hạt chứa dầu. 
  • Chất đường bột: Trong quá trình mang thai, mẹ không thể bỏ qua chất đường bột bởi đây là nguồn cung cấp năng lượng chính, cung cấp glocose.
  • Các vitamin và khoáng chất: Dưỡng chất của bé hoàn toàn dựa vào việc hấp thụ của mẹ. Bổ sung đầy đủ giúp cơ thể mẹ và bé được khỏe mạnh đồng thời ngăn ngừa những bệnh nguy hiểm có khả năng xảy ra ở trẻ. Vitamin và khoáng chất cần thiết bao gồm: vitamin A, vitamin D, vitamin B1, B2, sắt, kẽm, iot, canxi….

Theo dõi định kỳ cân nặng của mẹ.

Mẹ tăng cân trong quá trình mang thai là điều hoàn toàn bình thường. Cân nặng là một trong những yếu tố giúp mẹ đánh giá thai nhi có đang khỏe mạnh hay không. Khoa học cũng chỉ ra mối quan hệ giữa cung cấp đầy đủ dưỡng chất với sự phát triển trí tuệ ở trẻ. Dấu mốc chào đời, não bé bằng 25% trọng lượng não trưởng thành. Não bộ phát triển mạnh mẽ ở giai đoạn 1 – 2 tuổi. Vì vậy, có chế độ dinh dưỡng khoa học ngay từ khi mang thai là sự chuẩn bị tốt cho giai đoạn vàng phát triển của trẻ.

Theo đó, trong suốt thời kỳ mang thai, mẹ cần tăng trung bình 10 – 15 kg. Tuy nhiên ở mỗi giai đoạn, cân nặng mẹ cần tăng khác nhau đặc biệt ở quý 3, mẹ cần tăng nhiều nhất (5 – 6 kg). Dù vậy, con số này còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của mẹ trước khi mang thai (thừa cân, thiếu cân). 

Luôn là người bạn của con trong “giai đoạn vàng”.

Để trẻ phát triển tối đa, toàn diện trong giai đoạn vàng, bổ sung dinh dưỡng cần thiết đóng vai trò quan trọng nhưng chưa đủ. Trẻ cần được yêu thương, cần quan tâm từ cha mẹ, mọi người. Để bé có thể tìm tòi, học hỏi, khám phá mọi thứ, cha mẹ cần là người tạo ra môi trường để bé làm điều đó. Cha hãy dành thời gian tương tác, trò chuyện cùng con. Không bao giờ là quá sớm để cha mẹ kể chuyện, đọc sách cho bé nghe. Bên cạnh đó, cha mẹ đừng quên chọn đồ chơi cho bé nhé. Những vật dụng này sẽ kích thích não bộ, các giác quan bé hoạt động nhiều hơn.

Giai đoạn vàng ở trẻ là cơ hội để cha mẹ hỗ trợ bé phát triển tối đa, toàn diện, định hướng phương pháp giáo dục cho con. Vì vậy, cha mẹ đừng bỏ lỡ giai đoạn quý giá này nhé. 

Tham khảo ngay: đồng hồ định vị trẻ em ct16 , Đồng hồ định vị trẻ em ANNCOE , Đồng hồ định vị trẻ em Wonlex kt17s , Đồng hồ định vị trẻ em 360 e1 ,

Xem thêm: Review các loại app quản lý đồng hồ định vị trẻ em


Mua đồ chơi thông minh, Giáo dục sớm cho bé ở đâu?

KIDDIHUB là gì?

KiddiHub là nền tảng review và chọn trường mầm non số 1 Việt Nam.

KiddiHub cung cấp công cụ tìm kiếm, đánh giá, xếp hạng trường mầm non theo từng khu vực, mức học phí, phân hệ trường, cơ sở vật chất và dịch vụ

#timtruongmamnon: https://kiddihub.com
#themtruong: Thêm trường
Đưa trường lên KiddiHub, tuyển sinh hiệu quả: Thêm Trường Đồ chơi giáo dục sớm tại KiddiHub Store: Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *