Site Loader

DẠY CON YÊU CÁCH TIÊU TIỀN NGAY TỪ KHI CÒN NHỎ

Cha mẹ chính là những người thầy đầu tiên dạy con hình thành và phát triển nhân cách. Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, kĩ năng tài chính là một kĩ năng quan trọng. Đó là thái độ, thói quen tốt trong các vấn đề về tài chính tiền bạc. Tuy nhiên việc rèn cho con những kĩ năng và kiến thức về tài chính lại chưa phổ biến và thường được quên đi mất trong đa số các gia đình Việt. Bài viết ngày hôm nay của Kiddihub sẽ cung cấp cho cha mẹ những kiến thức về việc dạy con yêu giá trị của đồng tiền và cách tiêu tiền ngay từ khi còn nhỏ.

Hãy biết quý trọng đồng tiền, không đòi hỏi vì cha mẹ không thể đáp ứng mọi yêu cầu của con

Ngày nay, trẻ tiếp xúc với tiền bạc rất sớm. Chúng hiểu được giá trị của đồng tiền trong xã hội hiện nay có sức mạnh như thế nào. Đồng tiền có thể giúp chúng mua được đồ ăn mà chung thích hay bất kì món đồ chơi nào ở ngoài kia. Chúng luôn muốn được đáp ứng mọi yêu cầu của mình mà quên đi mất rằng để kiếm được đồng tiền thì bố mẹ đã vất vả như thế nào?

Dạy con cách tiêu tiền
Dạy con cách tiêu tiền

Chính vì thế cha mẹ hãy ngồi xuống dành thời gian cho con và nói cho con hiểu được rằng ngoài kia khó khăn ra sao có những bạn có hoàn cảnh trớ trêu như thế nào. Hãy cho chúng hiểu được rằng cha mẹ còn rất nhiều thứ phải lo lắng không thể phung phí chiều chuộng thích gì là mua và đáp ứng cho con được. Từ đó chúng sẽ hiểu được vấn đề và biết giá trị cũng như nên sử dụng đồng tiền vào những mục đích phù hợp.

Tiêu tiền vào những mục đích hợp lí và cần thiết

Hãy cho con hiểu rằng việc gì là cần thiết và quan trọng hơn. Nếu như thu nhập của gia đình còn eo hẹp, cha mẹ hãy cho chúng biết rằng nếu như mua món đồ chơi này hay đi chơi và mua sắm thì sẽ không còn đủ tiền để mua thức ăn hay các nhu yếu phẩm sính hoạt, thậm chí là thuốc. Vậy con thấy việc nào là quan trọng hơn, thay vào đó có thể mua thức ăn hay đồ dùng phục vụ cho học tập hay sinh hoạt của cả nhà.

Hãy biết tiết kiệm và biết bảo quản tiền của mình

Hãy để trẻ hiểu rằng có rất nhiều việc quan trọng hơn phải làm, thay vì đi ăn ở ngoài hàng chúng ta có thể tự nấu nướng ở nhà. Hoặc thay vì mang quàn áo giặt ở ngoài tiệm chúng ta có thể giặt ở nhà. Số tền tiết kiệm đó con co thể cất vào một khoản như có một con lợn tích tiền chẳng hạn. Bên cạnh đó nếu như không tích tiền vào lợn thì mẹ có thể cho con một chiếc ví nhỏ để cất tiền tiết kiệm. Tuy nhiên hãy biết tiết kiệm tiền cẩn thận như để ở chỗ nào trong phòng thì an toàn. Từ đó trẻ cũng có trách nhiệm và ý thức hơn trong việc bảo vệ tài sản của mình.

Hãy để trẻ tự chi tiêu tiền bạc

Nếu như các bé ở độ tuổi đi học cha mẹ có thể tính toán mức chi tiêu hợp lí trong một tháng và cho con một mức tiền phù hợp. Ví dụ như con sẽ phải tự ăn sáng, mua đồ dùng học tập hay mua một món đồ con thích nếu con biết chi tiêu thích hợp. Hoặc con có thể tiết kiệm từ tháng này sang tháng khác để con có thể tự mình mua món đồ ấy. Đây là một cách rất tốt giúp con có kĩ năng chi tiêu, biết sử djng tiền hợp lí, biết tiết kiệm để tự mình đáp ứng được yêu cầu của mình.

Dạy con cách tiêu tiền
Dạy con cách tiêu tiền

Không sử dụng thẻ tín dụng thay vì tiêu tiền mặt và ghi nợ

Thực sự nợ là một thói quen xấu và nếu như hình thành thói quen này từ nhỏ sẽ gây hại cho con rất nhiều. Hãy chi tiêu trong khoản tài chính mình cho phép cố gắng đừng vượt quá nó. Nếu không chúng sẽ tiêu sài phung phí vì còn chưa nghĩ đến việc mình phải trả nợ sau đó như thế nào. Ngoài ra hãy cho chúng sử dụng tiền mặt thay vì thẻ tín dụng để chúng biết được mình còn bao nhiêu tiền và mình phải chi tiêu như thế nào cho hợp lí.

Kết luận

Giáo dục sớm về giá trị của đồng tiền và cách chi tiêu hợp lí là một việc làm cực kì cần thiết mà cha mẹ phải rèn cho con cái. Để chúng có thể tự làm chủ được tài chính và cuộc sống của chúng sau này. Việc biết chi tiêu hiểu được giá trị của đồng tiền là nền tảng cực kì quan trọng cho sự hình thành và phát triển nhân cách của trẻ. Mong rằng với bài viết này, Kiddihub đã giúp bố mẹ có thêm kiến thức bổ ich trong hành trình dạy dỗ bé yêu khôn lớn

.https://blog.kiddihub.com/thao-luan/ren-nhung-ki-nang-mem-cho-con-yeu-trong-viec-tranh-tiep-xuc-voi-nguoi-la

Xem thêm: Dạy con kĩ năng làm việc nhà ngay từ khi còn nhỏ

Xem thêm: Dạy con kĩ năng tránh giao tiếp với người lạ

Mua đồ chơi thông minh, Giáo dục sớm cho bé ở đâu?

KIDDIHUB là gì?

KiddiHub là nền tảng review và chọn trường mầm non số 1 Việt Nam.

KiddiHub cung cấp công cụ tìm kiếm, đánh giá, xếp hạng trường mầm non theo từng khu vực, mức học phí, phân hệ trường, cơ sở vật chất và dịch vụ

#timtruongmamnon: https://kiddihub.com
#themtruong: Thêm trường
Đưa trường lên KiddiHub, tuyển sinh hiệu quả: Thêm Trường Đồ chơi giáo dục sớm tại KiddiHub Store: Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *