Site Loader
ngôn ngữ tình yêu của trẻ

PHƯƠNG PHÁP MONTESSORI TẠI NHÀ – CÁCH GIÁO DỤC CON HIỆU QUẢ NHẤT

Phương pháp Montessori mới du nhập vào Việt Nam đươc mấy năm gần đây. Nhưng ngày càng phát triển và chứng minh được nhiều hiểu quả. Rất nhiều phụ huynh quan tâm tới phương pháp này và mong muốn chọn trường Montessori cho con theo học. Montessori được dánh giá là có hiểu quả cao với các bé lứa tuổi mẫu giáo (Từ 0 – 6 tuổi). Nếu mẹ đã quyết định áp dụng Montessori trong việc giáo dục con, thì phải tạo cho con được sống trong môi trường Montessori đồng nhất giữa nhà trường và gia đình. Vậy cha mẹ đã biết làm thế nào để áp dụng phương pháp Montessori tại nhà chưa? Nếu chưa cha mẹ cùng đọc những lời chia sẻ hữu ích từ KiddiHub nhé.

Cha mẹ là những thầy cô giáo đầu tiên trong cuộc đời trẻ

Cuộc sống hiện đại bận rộn, nhiều áp lực. Nếu cha mẹ không thể dành thời gian cho con, thì hãy cân bằng để có nhiều thời gian bên con nhất có thể trong những năm đầu đời. Tại nhiều nước phát triển như Anh, Pháp, Nhật, Mỹ,…nhiều bà mẹ nghỉ làm để ở nhà chăm con cho đến khi bé học tiểu học. Theo họ, những năm đầu đời là giai đoạn quan trọng nhất cả cuộc đời của một đứa trẻ. Mà cha mẹ chính là những “giáo viên” đầu tiên tiếp xúc, giáo dục và có ảnh hướng tới bé. phương pháp giáo dục Montessori tại nhà không phải là việc gì cao siêu. Cha mẹ chỉ cần rành thời gian vui chơi hạnh phúc và đồng hành trưởng thành cùng con.

Cha mẹ là những thầy cô giáo đầu tiên trong cuộc đời trẻ phương pháp montessori tại nhà
Cha mẹ là những thầy cô giáo đầu tiên trong cuộc đời trẻ – phương pháp montessori tại nhà

Nếu bé đang học trường mầm non Montessori mẽ sẽ thấy bé đã rất ngoan. Bé có thói quen, hành vi rất tốt. Nên nở nhà mẹ chỉ cần xây dựng môi trường khuyến khích bé lao động, yêu thiên nhiên. Mọi đồ vật hãy sắp xếp vừa tầm với của bé. Để bé có thể giúp đỡ mẹ, bản chất bé rất thích giúp đỡ người khác. Và hạnh phục khi được người lớn nhờ giúp đỡ. Bé tự hào là người có ích giúp xã hội, giúp gia đình.

Cha mẹ hãy thường xuyên khen ngợi bé, hay dành tình yêu thương, thán phục khi bé là được bất cứ một công việc nào đúng giờ, đúng lúc. Cha mẹ cùng nên đưa con ra ngoài chơi, thường xuyên đọc sách, trò chuyện với bé. Cha mẹ cũng nên cho bé tham gia những công việc nhà như cùng mẹ nhặt rau, nấu cơm, đi chợ, phơi quần áo,…Cha mẹ cũng có thể cho con tham dự chuyện gia đình nhưng trong tầm kiểm soát của chính mình.

Cha mẹ là những thầy cô giáo đầu tiên trong cuộc đời trẻ  Đọc truyện cùng bé
Cha mẹ là những thầy cô giáo đầu tiên trong cuộc đời trẻ – Đọc truyện cùng bé

Đặc tính trời sinh của bé là quan sát. Trẻ đặc biệt hứng thú với mội cử chỉ, hành vi của người lớn, đồng thời thích bắt trước và học theo. Nhìn nhận từ đó, cha mẹ có thể là tác nhân gây nên những hành động xấu của trẻ. Và cha mẹ cũng có thể là tấm gương tốt cho trẻ tìm tòi, khám phá, học hỏi những điều tốt. Chính vì vậy cha mẹ cần làm tròn trách nhiệm với trẻ. Nếu muốn trẻ thay đổi, chính chúng ta phải đổi thay trước.

Thiết kế môi trường Montessori phù hợp theo từng lứa tuổi – Phương pháp Montessori tại nhà hiệu quả

Sắp sếp, trang trí phòng ốc và đồ vật trong nhà cũng ảnh hướng tới sự phát triển của bé.

Đối với những bé từ 0 đến 6 tuổi cuộc sống đơn giản cua bé chỉ là ăn với ngủ, thay tã và chơi một lúc. Điều bé cần nhất là một chiếc giường thật tốt. Từ tháng thứ 2 mẹ có thể mua thêm đồ chơi lục lạc, xúc xắc treo trước giường cho bé chơi.

Thiết kế môi trường Montessori phù hợp theo từng lứa tuổi
Thiết kế môi trường Montessori phù hợp theo từng lứa tuổi

Đối với trẻ em từ 4 tháng đến 1,5 tuổi là giai đoạn tập lẫy, bò, ngồi nên trẻ cần không gian rộng rãi để khám phá. Khi bé đang làm quen với mọi thứ xung quanh cha mẹ hãy tôn trọng thời gian thích nghi, giờ giấc ăn ngủ, vận động tự nhiên của bé.

Thiết kế môi trường Montessori phù hợp theo từng lứa tuổi
Thiết kế môi trường Montessori phù hợp theo từng lứa tuổi

Đối với trẻ từ 1,5 đến 6 tuổi: Cha mẹ hãy cố gắng tạo cho bé một không gian riêng gồm phòng ngủ, phòng học, tụ đựng quần áo riêng,..Mẹ hãy dạy bé hình thành những thói quen như dọn dẹp phòng ốc ngăn lắp, giường chiếu gọn gàng. Tủ quần áo được sắp xếp theo bé thích, nhưng gọn gàng đồ được gấp và treo cận thận.

Thiết kế môi trường Montessori phù hợp theo từng lứa tuổi
Thiết kế môi trường Montessori phù hợp theo từng lứa tuổi

Sách vở của bé cần được để vừa tầm với của bé. Để khi nào bé muốn đọc cũng có thế lấy, mỗi ngày bé cần it nhất 20 phút đọc sách.

Nếu gia đình có điều kiện mẹ có thể tạo cho bé một phòng đồ chơi riêng với không gian thoải mái. Khuyến khích bé rủ bạn đến chơi.

Thể hiện tình yêu thương bằng cách tôn trọng bé – Phương pháp Montessori tại nhà hiệu quả

Để thể hiện được sự tôn trọng là điều không phải dễ dàng. Cha mẹ cần tìm hiểu từng giai đoạn phát triển tự nhiên của trẻ. Cha mẹ cũng cần phân biệt rõ “tôn trọng”, “nuông chiều”, khéo léo trong việc xử lý tình huống với con. Cha mẹ cũng nên đặt ra những quy định buộc bé và các thành viên khác trong gia đình tuân theo. Không nên ép con học nhiều, nhưng cũng không nên lơ là việc học. Có học vẫn hơn phải không nào?

 Thể hiện tình yêu thương bằng cách tôn trọng bé  - Phương pháp montessori tại nhà
Thể hiện tình yêu thương bằng cách tôn trọng bé – Phương pháp montessori tại nhà

Tạo môi trường chuẩn Montessori tại nhà

Mọi đồ vật nên được thiết kế vừa với bé, hoặc thiết kế dành riêng cho bé. Chẳng hạn như bé muốn rửa tay, nhưng không rửa được do quá cao,…Mọi việc bé làm cần được trợ giúp, vậy tại sao bé không tạo cho một môi trường mà bé có thể tự lập với những vật dụng nhỏ xinh, bàn ghế nhỏ xinh để bé dễ dàng sử dụng.

Tạo môi trường chuẩn Montessori tại nhà phương pháp montessori tại nhà
Tạo môi trường chuẩn Montessori tại nhà – phương pháp montessori tại nhà

Từ 0 đến 6 tuổi là giai đoạn quan trọng, nhạy cảm nhất. Bé dễ dàng hình thành những thói quen và hình thành phong cách sống ở giai đoạn này.

Tạo môi trường chuẩn Montessori tại nhà phương pháp montessori tại nhà
Tạo môi trường chuẩn Montessori tại nhà – phương pháp montessori tại nhà

Lời Kết

Cha mẹ không phải là những giáo viên Montessori chuyên nghiệp. Nên việc áp dụng phương pháp Montessori tại nhà gặp rất nhiều khó khăn. Nếu cha mẹ nghiêm túc mong muốn giáo dục con hiệu quả. Cha mẹ cần nâng cao nhận thức của mình về các giai đoạn phát triển của trẻ. Để có góc nhìn đúng đắn cũng như kỹ năng và cử chỉ phù hợp trong giao tiếp với trẻ. Với bốn gợi ý trên, KiddiHub chúc cha mẹ áp dụng phương pháp Montessori tại nhà thành công.

Tham khảo ngay: đồng hồ định vị trẻ em ct16 ,  đồng hồ định vị trẻ em ct10  , Đồng hồ định vị trẻ em Wonlex kt17s , Đồng hồ định vị trẻ em kt19Đồng hồ định vị trẻ em 360 e1, 

Xem thêm: [HƯỚNG DẪN] Cài ứng dụng Setracker 2 cho đồng hồ định vị trẻ em

Mua đồ chơi thông minh, Giáo dục sớm cho bé ở đâu?

KIDDIHUB là gì?

KiddiHub là nền tảng review và chọn trường mầm non số 1 Việt Nam.

KiddiHub cung cấp công cụ tìm kiếm, đánh giá, xếp hạng trường mầm non theo từng khu vực, mức học phí, phân hệ trường, cơ sở vật chất và dịch vụ

#timtruongmamnon: https://kiddihub.com
#themtruong: Thêm trường
Đưa trường lên KiddiHub, tuyển sinh hiệu quả: Thêm Trường Đồ chơi giáo dục sớm tại KiddiHub Store: Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *