Site Loader

Giáo viên mầm non đang bị vắt kiệt sức

Theo quy định, giờ dạy là 6 tiếng nhưng hầu như giáo viên mầm non nào cũng luôn chân luôn tay trong 11 tiếng.

Tại phiên giải trình của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận với Ủy Ban Văn hóa Giáo dục Thanh Thiếu niên Nhi đồng của Quốc hội (ngày 25/12), một thông tin đưa ra khiến nhiều người nghe giật mình: Nhiều giáo viên mầm non đang phải làm việc vượt 300-400 giờ/năm. Trong khi quy định của Luật Lao động, giờ làm việc dôi dư tối đa chỉ 200 giờ/năm.

Xem thêm: PHỤ HUYNH: “Giáo viên mầm non chưa được hưởng lương xứng đáng”


Quay như chong chóng
Cô Bích Thủy, giáo viên Trường mầm non Sơn Ca (Hà Nội) cho biết: Việc giáo viên mầm non quá tải giờ làm không phải bây giờ mới có. Cứ 7h sáng, giáo viên có mặt, đến 4h30 mới được về, buổi trưa phải “canh” trẻ, không được nghỉ. Nếu đi từ 8h sáng, khoảng 5h chiều giáo viên được nghỉ. Tuy nhiên, cho dù có kêu nhiều thì tình trạng này cũng không mấy thay đổi. Theo quy định, giờ dạy là 6 tiếng nhưng hầu như giáo viên mầm non nào cũng luôn chân luôn tay trong 11 tiếng. Lớp học khoảng 40 cháu nhưng chỉ có hai cô giáo. Cả ngày, họ phải làm đủ các việc từ chăm trẻ, cho các cháu ăn uống, đi vệ sinh đến dạy dỗ; Hai tai lúc nào cũng ù đi vì tiếng la hét của trẻ con. Nếu giáo viên nào được vào chính thức, lương sẽ khoảng 4 triệu đồng/tháng. Giáo viên nào không vào được biên chế, cũng với giờ lao động như thế, lương là 1,5triệu đồng/tháng. Thời điểm cô Thủy có bầu con trai đầu lòng, mệt không thể gượng nổi mà lương thấp nên đành xin nghỉ ở nhà chăm con.


Cô Nguyễn Thị Minh Phương, phụ trách Trường mầm non Khang Nhi (quận Ba Đình, Hà Nội)- người từng có hơn 20 năm làm giáo viên mầm non công lập cho biết: “Sau 20 năm làm giáo viên, thời điểm tôi nghỉ là năm 2008, lúc đó lương vỏn vẹn có 2,4 triệu đồng/tháng. Trong khi mỗi ngày, tôi và một cô nữa phải chăm đến gần 70 cháu/lớp. Giờ các cháu nghỉ, cô xoay ra dọn dẹp đồ chơi hoặc làm thêm đồ dùng dạy học cho các con…”


Theo bà Nguyễn Kim Thanh, nguyên Trưởng phòng Giáo dục mầm non (Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh), tính ra mỗi ngày giáo viên mầm non phải lao động 11 tiếng (trong đó khoảng 1 tiếng dành ăn trưa). Khoảng 6h sáng, họ phải có mặt để đón trẻ sớm. Khoảng 5h chiều họ được nghỉ nhưng nhiều phụ huynh đến muộn, có lúc 6h mới nghỉ được. Đặc biệt, các cô vất vả vì sĩ số lớp quá đông, trung bình trường mẫu giáo công lập phải 60 cháu/lớp/2 giáo viên. Các cô kêu khổ nhiều quá, sau này, mỗi lớp được bổ sung thêm 1 bảo mẫu, giúp vệ sinh cho các cháu nhưng như thế vẫn là quá sức với các giáo viên.


500 giờ dạy không lương
Cũng theo bà Kim Thanh: Hàng năm, TP Hồ Chí Minh tuyển thêm khoảng 1 nghìn giáo viên vào biên chế cho các trường mầm non công lập nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu trông giữ trẻ. Tháng 4 vừa qua, Bộ GD&ĐT công bố dự thảo thông tư liên tịch hướng dẫn thực hiện chế độ trả lương dạy thêm giờ đối với nhà giáo trong các cơ sở giáo dục công lập.


Theo đó, định mức giờ dạy với GV mầm non dạy 2 buổi/ngày là 1.050 giờ dạy/năm, số giờ dạy thêm được tính trả tiền lương theo quy định không quá 200 giờ dạy/năm. Cụ thể, nếu trung bình mỗi giáo viên mầm non làm 10 giờ/ngày, mỗi tuần có 50 giờ lên lớp, 35 tuần dạy/năm là 1.750 giờ. Kể cả số giờ của 7 tuần làm những công việc chuyên môn khác đúng quy định 6 tiếng/ngày thì tổng cộng số giờ làm việc họ khoảng 2.000 giờ/năm. Như vậy so với giờ dạy thực tế, hằng năm, mỗi GV mầm non công lập có gần 500 giờ dạy không được hưởng lương bởi vì trường cũng không thể đóng cửa vào lúc 4h30 vì đóng cửa thì trẻ biết đi đâu về đâu? 


Về điều này, ông Phạm Vũ Luận thừa nhận, Bộ GD&ĐT đã ban hành thông tư về chế độ làm việc đối với giáo viên mầm non. Theo đó, họ chỉ phải làm việc 6 giờ/ngày. Nhưng trên thực tế giáo viên mầm non ở các địa phương đang phải làm việc trung bình 10-12 giờ/ngày. Quy định về giờ làm việc đối với giáo viên mầm non chưa thể thực hiện được do chưa ban hành thông tư liên tịch về vị trí việc làm của giáo viên mầm non thay thế thông tư hướng dẫn định mức biên chế sự nghiệp trong các cơ sở mầm non công lập.


Năm 2011, Bộ GD&ĐT ban hành Thông tư 48 quy định chế độ làm việc đối với giáo viên (GV) mầm non. Trong đó ghi rõ, mỗi năm thời gian làm việc của GV là 35 tuần dành cho công tác nuôi dưỡng chăm sóc trẻ, phải đảm bảo dạy đủ trên lớp 6 giờ/ngày và 7 tuần dành cho bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, chuẩn bị năm học mới.

Theo Giadinh.net

Tham khảo ngay: đồng hồ định vị trẻ em ct16 , Đồng hồ định vị trẻ em ANNCOE , Đồng hồ định vị trẻ em Wonlex kt17s , Đồng hồ định vị trẻ em 360 e1 ,

Xem thêm: Review các loại app quản lý đồng hồ định vị trẻ em

Mua đồ chơi thông minh, Giáo dục sớm cho bé ở đâu?

KIDDIHUB là gì?

KiddiHub là nền tảng review và chọn trường mầm non số 1 Việt Nam.

KiddiHub cung cấp công cụ tìm kiếm, đánh giá, xếp hạng trường mầm non theo từng khu vực, mức học phí, phân hệ trường, cơ sở vật chất và dịch vụ

#timtruongmamnon: https://kiddihub.com
#themtruong: Thêm trường
Đưa trường lên KiddiHub, tuyển sinh hiệu quả: Thêm Trường Đồ chơi giáo dục sớm tại KiddiHub Store: Mua ngay

Có 1 Bình luận cho “Giáo viên mầm non đang bị vắt kiệt sức”

  1. Thật á. Làm từ 7h đến 4h30 chiều thôi á. Chúng tôi phải làm từ 6h45 đến 5h15 chiều mới hết giờ. Cầu mong chính phủ giảm bớt giờ làm cho chúng tôi, chứ cứ như thế này chúng tôi thời gian đâu mà lo cho chính con của mình. Con thì vứt vạ vứt vật, mẹ thì lao đầu vào chăm con người.
    Khổ… khổ lắm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *