Site Loader
đặc thù của nghề giáo viên mầm non

BẠN CÓ BIẾT VỀ TÍNH ĐẶC THÙ CỦA NGHỀ GIÁO VIÊN MẦM NON

Chăm trẻ và dạy trẻ là cả một quá trình đầy vất vả và gian lao của những bậc làm cha làm mẹ để có thể nuôi dạy con khôn lớn. Trên con đường nuôi dạy con cái này chắc hẳn là mỗi người làm cha làm mẹ đều hiểu rõ. Trong gia đình chỉ cần có 1 đến 2 đứa trẻ đã đủ làm nhiều ông bố bà mẹ phải nhức đầu, than vãn, thậm chí phải mắng và phạt con những khi phạm lỗi. Trong khi đó, nghề giáo viên mầm non thì phải trông và gánh lên vai đến khoảng ba, bốn mươi cháu để chăm nom và chăm sóc các cháu trong một ngày. Khối áp lực ấy phải nhân lên mấy chục lần so với các ông bố, bà mẹ. Vậy bạn có biết về tính đặc thù của nghề giáo viên mầm non hay không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Nghề giáo viên mầm non là gì?

đặc thù của nghề giáo viên mầm non
đặc thù của nghề giáo viên mầm non

Nghề giáo viên mầm non là công việc chăm sóc, dạy dỗ trẻ dưới 6 tuổi, là lớp mầm đầu tiên trong hệ thống giáo dục, Những kỹ năng mà trẻ được tiếp thu qua chương trình học tập tiên tiến sẽ là nền tảng cơ sở sau này của trẻ. Do vậy, Kiddihub nhận thấy việc phát triển giáo dục mầm non, là yếu tố rất quan trọng trong việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước. Giáo dục mầm non cần tập trung ưu tiên các nguồn lực xây dựng cơ sở vật chất, nhân lực, chính sách tạo điều kiện thuận lợi để trẻ phát triển toàn diện các mặt như phát triển ngôn ngữ, nhận thức, tình cảm xã hội, kỹ năng giao tiếp và hiểu biết chung.

Giáo viên mầm non là người rất yêu trẻ

Yêu cầu của tính đặc thù của nghề giáo viên mầm non cần có thêm năng khiếu như khả năng giao tiếp truyền đạt, biết cách quan tâm chăm sóc tốt đến các trẻ. Những kỹ năng như hát, múa, vẽ tranh, đọc truyện,… là yếu tố quan trọng, không thể thiếu với người giáo viên mầm non. Ngoài ra yêu thương trẻ là một yếu tố rất quan trọng giáo viên càn phải là người vị tha, gần gũi và qúy mến trẻ con. Cô giáo giống như người mẹ thứ 2, như người mẹ quan tâm chăm sóc con trong cả ngày tại trường. Từ dỗ trẻ ăn, ngủ cho đến dạy cho bé các kỹ năng sống, kiến thức về toán học, văn học, hội họa, thẩm mỹ, âm nhạc, thể chất,…


XEM THÊM CHẾ ĐỘ LÀM VIỆC CỦA GIÁO VIÊN MẦM NON ĐƯỢC QUY ĐỊNH NHƯ THẾ NÀO ?

Có tinh thần trách nhiệm cao

đặc thù của nghề giáo viên mầm non
đặc thù của nghề giáo viên mầm non

Giáo viên mầm non cần là người có tinh thần trách nhiệm cao bởi các cô cần phải thông tin về cho các mẹ về việc học và ý thức học tập của con trên lớp đến phụ huynh, chịu trách nhiệm trao đổi với phụ huynh để có những phương hướng giáo dục các em tốt nhất và theo kịp các chương trình trên lớp.

Phẩm chất nghề nghiệp của giáo viên mầm non

Yêu thương trẻ là yếu tố hàng đầu

Đây là yếu tố hàng đầu trong phẩm chất nghề nghiệp của giáo viên mầm non. Đây là yếu tố then chốt để thành công với nghề sư phạm mầm non vì công việc này diễn ra mỗi ngày, nhiều lúc trở nên bực mình và mệt mỏi vì trẻ không nghe lời hoặc các tác động xung quanh, khó có thể chăm sóc và nâng niu con trẻ thì khó để bạn đi đến nghề này lâu dài.

Kiên nhẫn và kiềm chế bản thân

Đây là công việc này sẽ khiến các cô có lúc rất căng thẳng, chính vì vậy các cô cần rèn luyện được khả năng kiên nhẫn với trẻ và không được nóng nảy với trẻ khi chúng mắc sai lầm, trẻ em dễ tổn thương nên bạn càng cần phải mềm mỏng.

Phải có những kiến thức, kỹ năng sư phạm cần thiết

Giáo viên mầm non cần đảm bảo kỹ năng nghiệp vụ cần thiết cho mình để nuôi dạy trẻ tốt hơn. Phải biết chuẩn bị đồ dùng đồ chơi cho bé như kỹ năng cắt,vẽ, xé dán trang trí lớp sinh động. Phải biết múa, kiêm biên đạo và vừa hát, vừa múa vừa tự biên đạo múa cho các con.

Kỹ năng phát âm chuẩn là kĩ năng cực kì quan trọng của một giáo viên mầm non. Bởi vì đây là lúc trẻ nhỏ bắt đầu giai đoạn hoàn thành kỹ năng phát âm và giao tiếp. Các em thường sẽ học theo cách nói chuyện của người lớn. Do đó, nếu người lớn hay chính cô giáo ở lớp phát âm không chuẩn bé cũng sẽ không phân biệt được mà cứ thế học theo.

Chắc chắn trong quá trình giảng dạy trên lớp sẽ có nhiều tình huống sư phạm mà các bạn có thể gặp phải. Đòi hỏi bất cứ giáo viên mầm non nào cũng đều phải nắm được để có cách xử lý cho phù hợp. Và điều đó sẽ được cung cấp đầy đủ trong khóa học nghiệp vụ sư phạm mầm non để giải quyết các tình huống một cách tốt nhất.

Giáo viên mầm non có cách ứng xử khéo léo cũng rất quan trọng trong việc hình thành nhân cách của trẻ.

XEM THÊM LƯƠNG GIÁO VIÊN MẦM NON MỚI NHẤT 2020


Kết luận

Giáo viên mầm non là người thầy đầu tiên và quan trọng trong quá trình nuôi lớn và hình thành nhân cách trẻ dạy trẻ những bài học đầu tiên của cuộc đời, là người ươm mầm nhân cách cho trẻ. Đây là nghề có tính đặc thù các cô không chỉ dạy mà còn phải dỗ, giáo dục và phải chăm sóc trẻ – ươm mầm những tài năng tương lai của đất nước.

Mua đồ chơi thông minh, Giáo dục sớm cho bé ở đâu?

KIDDIHUB là gì?

KiddiHub là nền tảng review và chọn trường mầm non số 1 Việt Nam.

KiddiHub cung cấp công cụ tìm kiếm, đánh giá, xếp hạng trường mầm non theo từng khu vực, mức học phí, phân hệ trường, cơ sở vật chất và dịch vụ

#timtruongmamnon: https://kiddihub.com
#themtruong: Thêm trường
Đưa trường lên KiddiHub, tuyển sinh hiệu quả: Thêm Trường Đồ chơi giáo dục sớm tại KiddiHub Store: Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *