Site Loader

Bố và mẹ khác nhau như thế nào ? (Phần 2)

Tóm tắt: Bố và mẹ khác nhau như thế nào ? (Phần 1)

  • Bức bối của các bà mẹ khi chăm con là “Muốn nói chuyện với người lớn”
  • Lý do vợ bắt chuyện với chồng ngay khi vừa về đến nhà
  • Ý chí “giải quyết vấn đề” của nam giới và “đồng cảm” của nữ giới

Ngăn ngừa sự lệch pha trong giao tiếp vợ chồng

Các bạn đã từng chen vào khi vợ đang nói bằng cách “Thế cuối cùng là gì?”, “Rốt cuộc em muốn nói gì vậy?” chưa? Dưới đây tôi sẽ đưa cho các bạn các chú ý quan trọng để không làm phát sinh những cú lệch pha trong giao tiếp vợ chồng nhé.

Nam giới thường nói chuyện trực tiếp và thích nói thẳng vào vấn đề, dẫn ngay đến kết luận. Tuy nhiên phụ nữ lại thích nói chuyện hơi lan man về những điều mình cảm nhận được; không nhất thiết phải có kết luận. Cũng như các câu chuyện công việc, họ không hay tư duy logic trong những cuộc hội thoại thường giữa vợ chồng với nhau.

Tôi thường nghe thấy vợ phàn nàn về chồng rằng “Anh phải biết quan sát chứ”, rồi nghĩ rằng “Không nói cũng phải biết mà làm hộ chứ”. Đặc điểm trong giao tiếp ở phụ nữ là rất nhiều cách diễn đạt gián tiếp, vòng vo. Nếu cô ấy nói “Đồ giặt đang chất đống rồi kìa” thì các bạn hãy tự động chuyển đổi thành “Anh gấp hộ em thì tốt quá”. Vì có những việc không nói thẳng ra thì người chồng không thể hiểu được, nên nếu vợ có vẻ khó chịu thì cứ hỏi lại một câu “Có việc gì cần anh giúp không?” nhé.

Nữ giới đa nhiệm, nam giới chuyên chú

Cấu trúc não của nam giới và nữ giới được cho rằng có những điểm khác nhau. Do cơ quan kết nối giữa bán cầu não trái và phải – gọi là thể chai của nữ giới dày hơn nam, nên việc trao đổi thông tin giữa hai bán câu não nhanh hơn. Từ đó, nữ giới có thể tiến hành nhiều hoạt động cùng một lúc. Trái lại, nam giới lại giỏi hơn trong việc chuyên chú vào một hành động duy nhất. Ví dụ, người mẹ có thể cùng lúc hút bụi và trông máy giặt, vừa nấu ăn vừa chuẩn bị đồ đạc cho con; nhưng nam giới thì không thể làm được tỉ mỉ như vậy.

Vì nam giới là kiểu chuyên chú vào một việc, nên khi vợ bắt chuyện lúc họ đang xem tivi, việc chỉ nghe được câu được câu chăng cũng là điều dễ hiểu. Giải pháp là, khi đang xem tivi mà vợ bắt chuyện thì các bạn hãy rời mắt khỏi màn hình và cho vợ thấy rằng mình đang lắng nghe. Thời gian nói chuyện với vợ hoặc thời gian dành cho gia đình, tốt nhất là nên tắt tivi đi nhé.

Thường ngày tốt hơn bất ngờ

Có ông bố nào nghĩ rằng “Mình mà tặng quà bất ngờ chắc mẹ nó sẽ vui lắm” không? Thực ra là không đâu nhé. Thứ mà các bà mẹ cần không phải là những thứ bất ngờ, mà là những điều xảy ra hàng ngày cơ.

Chìa khóa để ghi điểm với các bà mẹ thật ra chỉ là những tin nhắn nhỏ hàng ngày, những câu hỏi thăm khi ở nhà mà thôi. Ví dụ các bố thường nghĩ rằng câu “Anh yêu em” chỉ là “Hồi yêu nhau nói một lần là cô ấy biết rồi, nói làm gì nữa”. Tuy nhiên vẫn có những người vợ muốn chồng nói “yêu em” hàng ngày.

Để tôi kể chuyện một ông bố nọ, người đã lên kế hoạch cho một chuyến đi chơi đến suối nước nóng để cảm ơn vợ mình vì đã vất vả nuôi nấng ba đứa con trai. Ý định của anh này là đem đến một món quà tuyệt vời cho vợ, nhưng trên đường đi thì cô lại kiệt sức vì chăm mấy đứa trẻ, nên khi đến được cửa khách sạn thì cô ngất xỉu. Nằm trên xe cấp cứu, cô vợ thì thầm như đang mê sảng rằng “Suối nước nóng để mà làm gì, thà mỗi ngày anh về sớm tắm cho các con còn tốt hơn…”

Còn bạn, mỗi ngày bạn có quan tâm chăm sóc vợ mình không?

“Bố và mẹ khác nhau như thế nào ? (Phần 2)” là nội dung độc quyền trong cuốn sách “Sách giáo khoa của ông bố mới (新しいパパの教科書)” của Tập đoàn Gakken Holdings. Dưới đây là một số thông tin về tác giả và dịch giả tại Việt Nam của cuốn sách này:

Dịch giả của cuốn sách tại Việt Nam

VŨ VĂN TÙNG,

là diễn giả, chuyên gia công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục mầm non việt nam. Hiện đang là nhà sáng lập của nền tảng công nghệ tìm trường KiddiHub – giúp hàng triệu phụ huynh tìm trường mỗi năm, là giảng viên bộ môn digital marketing tại trường FPT Polytechnic, là dịch giả các cuốn sách về nuôi dạy con.

Thông tin liên hệ tại đây: https://www.facebook.com/vutungceokiddihub

Mua đồ chơi thông minh, Giáo dục sớm cho bé ở đâu?

KIDDIHUB là gì?

KiddiHub là nền tảng review và chọn trường mầm non số 1 Việt Nam.

KiddiHub cung cấp công cụ tìm kiếm, đánh giá, xếp hạng trường mầm non theo từng khu vực, mức học phí, phân hệ trường, cơ sở vật chất và dịch vụ

#timtruongmamnon: https://kiddihub.com
#themtruong: Thêm trường
Đưa trường lên KiddiHub, tuyển sinh hiệu quả: Thêm Trường Đồ chơi giáo dục sớm tại KiddiHub Store: Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *