Site Loader

MONTESSORI LÀ GÌ? – TÌM HIỂU VỀ PHƯƠNG PHÁP MONTESSORI

Trước khi trả lời cho câu hỏi Montessori là gì? KiddiHub muốn cha mẹ hay trả lời một câu hỏi. Trường mầm non nơi bé đang theo học có ứng dụng phương pháp Montessori chưa? Nếu câu trả lời là rồi cha mẹ sẽ cảm nhận ngay lợi ích phương pháp Montessori đem lại cho trẻ. Vậy phương pháp Montessori là gì? Lợi ích của Montessori như thế nào? Độ tuổi nào phù hợp học Montessori,….vân vân những băn khoăn của cha mẹ cần lời giải đáp. Chính vì vậy ở bài viết này KiddiHub xin giải thích cho các bậc phụ huynh Montessori là gì? Những ưu điểm của Montessori so với các phương pháp khác.

Montessori là gì?

Vậy Montessori là gì? Montessori hay còn được gọi là phương pháp giáo dục Montessori là phương pháp sư phạm giáo dục dựa trên nghiên cứu của nhà giáo dục, bác sĩ người Ý Maria Montessori (1870-1952). Đây là phương pháp giáo dục đặc biệt, dựa trên việc dạy trẻ học thông qua các giác quan.

Montessori-la-gi-tim-hieu-phuong-phap-montessori
Nhà giáo dục, bác sĩ người Ý Maria Montessori

Lớp học đầu tiên có ứng dụng Montessori diễn ra năm 1907. Trải qua hơn 100 năm phát triển, đến hiện nay Montessori đã trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới. Được hàng triệu người mẹ ở các nước phát triển công nhận và ứng dụng giáo dục trẻ thành công như Anh, Pháp, Úc, Mỹ,…….

Lợi ích ưu việt của phương pháp Montessori

Montessorri là phương pháp học rất đặc biệt, trẻ sẽ được dạy và học thông qua cảm quan. Với phương châm ” Coi trọng sự phát triển tự nhiên của trẻ, dạy trẻ học để hòa nhập cuộc sống”. Phương pháp Montessori chấp nhận sự khác biệt của mỗi trẻ. Cho phép trẻ phát triển theo sở thích, khả năng riêng theo thời gian sinh học riêng của mình. Điều này khác hẳn với các phương pháp truyền thống đương đại thiên về ” nhào nặn” trẻ theo giáo trình. Vì vậy các phòng học theo phương pháp Montessori đều được xây dựng đảm bảo tính tôn trọng sự riêng biệt của mỗi trẻ, luôn phù hợp với nhu cầu và lợi ích của từng trẻ.

Trẻ tạo dựng tính chủ động, ý thức trách nhiệm, tự lập từ sớm

Ưu điểm của phương pháp này là trẻ sẽ hình thành thói quen tự lập, ý thức trách nhiệm với bản thân từ rất sớm như tự vệ sinh cá nhân, tự thay quần áo, rửa tay, giúp đỡ cha mẹ dọn dồ chơi, dọn nhà cửa,….Điều này tốt cho trẻ khi trưởng thành.

Montessori-la-gi-tim-hieu-phuong-phap-montessori-1
Trẻ tạo dựng tính chủ động, ý thức trách nhiệm, tự lập từ sớm

Trẻ được phát triển tối đa mọi giác quan 

Trẻ sẽ được học và tìm tòi mọi thứ xung quanh thông qua năm giác quan. Nên trẻ sẽ được phát triển tất cả các mảng thính giác, thị giác, khứu giác, vị giác, xúc giác. Điểm tích cực chính là trẻ sẽ có cảm quan, cảm giác một cách tinh tế, nhạy bén.

Montessori-la-gi-tim-hieu-phuong-phap-montessori-3
Trẻ được phát triển tối đa mọi giác quan

Trẻ được giáo dục về tính nhân văn 

Tính nhân văn được đề cao trong giáo dục theo Montessori, trẻ sẽ học được cách yêu quý, chia sẻ với mọi người xung quanh mình. Học cách yêu thương sống hòa hợp với thiên nhiên, nảy mầm tâm yêu quý chính bản thân mình. Ý thức trách nhiệm với những hành động của mình. Qua đó trong quá trình hoàn thiện con người trong tương lai, trẻ sẽ tạo lập những đức tính tốt nhân ái, hiền hòa, hoạt bát và năng động hơn.

Montessori-la-gi-tim-hieu-phuong-phap-montessori-4
Trẻ được giáo dục về tính nhân văn

Trẻ được phát triểm tư duy logic và khả năng ngôn ngữ

Theo học phương pháo Montessori, trẻ được tiếp cận phương pháp tự học.Việc tự nghiên cứu hay tự tiếp thu kiến thức như vậy giúp trẻ có khả năng ghi nhớ tốt, ghi nhớ lâu. Điều này có tác động tốt tới tư duy logic của trẻ, theo nhiều nghiên cứu việc đề cao sự phát triển tự nhiên, hay tạo điều kiện cho trẻ tự học, tự tìm hiểu thế giới xung quanh sẽ giúp trẻ hình thành tính độc lập trong tư duy. Việc tự nhiên cứu cũng giúp não bộ của trẻ phát triển hơn so với học thụ động truyền thống.

Montessori-la-gi-tim-hieu-phuong-phap-montessori-5
Trẻ được phát triểm tư duy logic và khả năng ngôn ngữ

Trẻ được được phát triển về hình học và toán học

Trẻ được nhận diện các con số từ 1-9 thông qua giáo cụ hoặc qua trò chơi Kidmarts. Sau khi trẻ nhận diện được số lượng và số viết, tùy vào khả năng và niềm đam mê chương trình sẽ dạy thêm các phép toán cộng (+), trừ (-), nhân (x), chia (:) cho trẻ. Phương pháp sử dụng các đồ vật thật để trẻ hình dung ra câu trả lời qua đó trẻ hiểu được quá trình diễn ra, mà không máy móc nhờ vào các công thức.

Montessori-la-gi-tim-hieu-phuong-phap-montessori-6
Trẻ được được phát triển về hình học và toán học

Trẻ nên theo học phương pháp Montessori khi nào?

Theo Maria Montessori, bà chia quá trình phát triển của con người ra thành 4 giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên từ lúc trẻ sinh ra cho đến 6 tuổi, giai đoạn thứ hai từ 6-12 tuổi.  Giai đoạn thứ ba từ 12-18 tuổi, giai đoạn thứ 4 từ 18-24 tuổi. Trong đó bà nhận định giai đoạn đầu tiên trẻ trải qua quá trình phát triển tâm sinh lý quan trọng nhất. Sự nhân thức, lĩnh hội và học hỏi ở giai đoạn này cũng diễn ra huy hoàng và nổi bật nhất. Để không bỏ lỡ nhiều câu hỏi quý giá, mẹ nên cho trẻ tiếp cận phương pháp Montessori sớm.  .

Lời Kết

Ngắn gọn phương pháp Montessori là giáo dục trẻ phát triển toàn diện nhân cách, nhân thức một cách tự nhiên thông qua các hoạt động trí tuệ, hoạt động giác quan. Tính đến hiện tại Montessori là phương pháp gặt hái được nhiều thành công nhất trong hơn 100 năm qua. Được kiểm nhiệm kết quả từ nhiều nền giáo dục tiên tiến trên thế giới như: Anh, Pháp, Mỹ,……Mong rằng với bài viết trên cha mẹ đã có câu trả lời cho câu hỏi  Montessori là gì? Nếu thấy bài viết hay và hữu ích cha mẹ hay bình luận và chia sẻ để KiddiHub thêm động lực ra thật nhiều bài hay hơn nữa.

Cha mẹ có thể tìm hiểu chuyên sâu Tại Đây

Mua đồ chơi thông minh, Giáo dục sớm cho bé ở đâu?

KIDDIHUB là gì?

KiddiHub là nền tảng review và chọn trường mầm non số 1 Việt Nam.

KiddiHub cung cấp công cụ tìm kiếm, đánh giá, xếp hạng trường mầm non theo từng khu vực, mức học phí, phân hệ trường, cơ sở vật chất và dịch vụ

#timtruongmamnon: https://kiddihub.com
#themtruong: Thêm trường
Đưa trường lên KiddiHub, tuyển sinh hiệu quả: Thêm Trường Đồ chơi giáo dục sớm tại KiddiHub Store: Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *