Site Loader
sai lầm trong cách dạy con

7 SAI LẦM TRONG VIỆC NUÔI DẠY CON CÁI MÀ CHA MẸ DỄ MẮC PHẢI

Cha mẹ nào cũng luôn mong muốn con cái của mình được phát triển tốt nhất về cả sức khỏe thể chất cũng như tinh thần. Cha mẹ luôn muốn nuôi dạy con trở thành những đứa trẻ ngoan, tuy nhiên nhiều khi các cách nuôi dạy chưa đúng đắn của cha mẹ lại ảnh hưởng đến quá trình hình thành và phát triển nhân cách của con, khiến con hình thành các tính cách xấu. Vậy cha mẹ hãy đọc bài viết này của Kiddihub để xem mình có mắc phải sai lầm nào trong số 7 sai lầm được liệt kê sau đây nhé!

Những sai lầm cha mẹ dễ mắc phải trong việc nuôi dạy con

Không thể hiện tình yêu đối với con cái, luôn áp đặt và thể hiện uy quyền

Cha mẹ thường la hét quát mắng mỗi khi trẻ làm sai, hoặc thậm chí là dùng roi vọt để dọa chúng. Điều này lâu dần sẽ làm trẻ sợ hãi, kéo theo việc trẻ sẽ xa lánh, khó gần gũi với bố mẹ. Thậm chí nhiều bé còn có xu hướng “nói dối” để tránh mắc lỗi và bị đòn. Đây thực sự là một trong những cách dạy dỗ trẻ phản giáo dục. Cha mẹ thường áp đặt con cái phải nghe theo mệnh lệnh của mình theo kiểu ” trên bảo dưới phải nghe”. Từ đó tạo cách biệt giữa cha mẹ và con cái khiến chúng trở nên khó hòa đồng với chính gia đình và bên ngoài xã hội, sống khép kín và thu hẹp các mối quan hệ.

sai lầm trong cách dạy con
sai lầm trong cách dạy con

Con hát mẹ khen hay, dạy con tự tin quá đà

Nhiều bậc phụ huynh hay có xu hướng khen ngợi con quá đà. Lúc nào cũng khiến chúng có suy nghĩ rằng chúng là giỏi nhất, chúng là số một và có xu hướng chê bai hay coi thường người khác. Từ đó sẽ hình thành thói quen xấu là tính tự phụ và khó hòa nhập với bạn bè và môi trường xung quanh.

Không dạy trẻ kĩ năng kiểm soát và kiềm chế cảm xúc

Kiềm chế cảm xúc là một kĩ năng rất quan trọng trong cuộc sống. Trong một ngày trẻ phải tiếp xúc với nhiều bạn bè, công việc khiến chúng có thể nổi cáu hay có những hành động thiếu suy nghĩ, điều này sẽ khiến chúng không kiểm soát được hành vi và có những viêc làm sai sót để lại hậu quả không mong muốn.

Quá bao bọc trẻ

Trẻ con khi biết mình được cưng chiều sẽ luôn đòi hỏi cái này cái kia, chúng sẽ  luôn đòi hỏi để cha mẹ đáp ứng các yêu cầu của mình. Từ đó sẽ nảy sinh thói quen xấu luôn đòi hỏi, không độc lập,coi thường người khác và ích kỉ. Vì chúng chỉ quan tâm đến lợi ích của mình, nên sẽ chỉ biết đòi hỏi ở người khác, không cố gắng, nỗ lực trong công việc.

Cha mẹ quá bao bọc trẻ
Cha mẹ quá bao bọc trẻ

Trả công cho những công việc mà trẻ làm

Nhiều bậc phụ huynh thường thưởng tiền hay đáp ứng một nhu cầu nào đó của trẻ như thưởng cho con một món đồ chơi mà con thích nếu con hoàn thành công việc. Điều này sẽ tạo cho trẻ thói quen làm việc vì mục đích chứ không phải là tự nguyện hay trách nhiệm của chúng. Nếu như cha mẹ không có điều kiện hay phần thưởng nào thì chúng sẽ không làm việc hoặc làm một cách miễn cưỡng, thiếu trách nhiệm và khó chịu. Lâu dần sau này sẽ khiến trẻ thiếu động lực trong cuộc sống, không có chí tiến thủ.

Cho con quá nhiều tiền tiêu vặt

Cha mẹ cần sáng suốt trong việc quản lý tài chính của con mình, không nên quá thoải mái cho con tiêu tiền và mua sắm quá mức. Đặc biệt với những gia đình khá giả còn có thói quen cho con mua đồ hiệu hoặc thích gì mua đấy, phung phí và thừa thãi. Hãy cố gắng để con biết rằng ở ngoài kia còn rất nhiều người nghèo khổ, số tiền phung phí đó, thức ăn con phung phí đó thực sự rất quý giá với họ. Thay vì mua những thứ đó không thích rồi vứt đi thì con có thể tiết kiệm để đi làm từ thiện chẳng hạn.

Không lắng nghe và tôn trọng ý kiến của con

Hãy lắng nghe trẻ hãy lắng nghe mọi ý kiến và quan điểm của con để chúng có quyền được nói . Khi cảm thấy câu chuyện của mình được chú ý chúng sẽ có xu hướng giao tiếp với mọi người tốt hơn. Sẽ hay trò chuyện và tâm sự với bố mẹ nhiều hơn và sẽ không có xu hướng giấu kín những chuyện không hay hoặc tự mình giải quyết nếu như gặp vấn đề gì đó.

Kết luận

Có rất nhiều sai lầm trong việc dạy con, chính từ những việc đơn giản hàng ngày mà bố mẹ tưởng chừng như vô hại. Trên đây là những lỗi mà Kiddihub tổng hợp thấy rằng đa số các cha mẹ Việt mắc phải. Mong rằng qua bài viết này, cha mẹ sẽ có những cái nhìn đúng đắn hơn trong việc nuôi dạy con yêu của mình.

Xem thêm: Cha mẹ vô tình làm hư con bởi những thói quen sau đây

 

 

 

 

 

Mua đồ chơi thông minh, Giáo dục sớm cho bé ở đâu?

KIDDIHUB là gì?

KiddiHub là nền tảng review và chọn trường mầm non số 1 Việt Nam.

KiddiHub cung cấp công cụ tìm kiếm, đánh giá, xếp hạng trường mầm non theo từng khu vực, mức học phí, phân hệ trường, cơ sở vật chất và dịch vụ

#timtruongmamnon: https://kiddihub.com
#themtruong: Thêm trường
Đưa trường lên KiddiHub, tuyển sinh hiệu quả: Thêm Trường Đồ chơi giáo dục sớm tại KiddiHub Store: Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *